Kinh tế Đức suy thoái, lượng khí thải carbon giảm xuống mức thấp nhất trong 70 năm

0
0

 - Một tổ chức nghiên cứu của Đức cho biết, sự sụt giảm trong sản xuất công nghiệp và suy thoái kinh tế ở Đức, nền kinh tế lớn thứ hai châu Âu, đã khiến lượng khí thải carbon giảm xuống mức thấp nhất trong 7 thập kỷ.

 

Agora Energiewende - một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng, cho biết trong một thông cáo báo chí được phát đi mới đây rằng, lượng phát thải khí nhà kính năm ngoái của Đức đã giảm xuống còn 673 triệu tấn CO2, giảm 46% so với năm tham chiếu 1990 - mức thấp nhất kể từ những năm 1950.

Tổ chức này trích dẫn các tính toán sơ bộ của mình cho biết thêm, lượng khí thải CO2 thấp hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm được nêu trong Đạo luật Bảo vệ Khí hậu Liên bang.

Agora Energiewende cho rằng nhu cầu điện giảm đáng kể nằm trong số các yếu tố dẫn đến sự sụt giảm nói trên. Sản lượng điện đốt than đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1960.

Agora Energiewende giải thích: “Tình hình kinh tế và các cuộc khủng hoảng quốc tế” cũng chứng kiến ​​​​sản lượng của các công ty sử dụng nhiều năng lượng sụt giảm, khiến lượng khí thải từ ngành công nghiệp giảm xuống. Theo số liệu sơ bộ, hoạt động sản xuất sử dụng nhiều năng lượng đã giảm 11% vào năm 2023.

Đức, cường quốc kinh tế của EU, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm về số lượng đơn đặt hàng sản xuất và số lượng nhà máy mới vào năm 2023. Nền kinh tế Đức suy giảm trong quý 2 và quý 3 năm ngoái so với năm 2022, theo số liệu từ cơ quan thống kê Destatis của Đức. Đất nước này đã trở thành nền kinh tế phát triển lớn có hoạt động kém nhất trong những tháng gần đây.

Agora Energiewende viết: “Một yếu tố quan trọng dẫn đến sự sụt giảm trong sản xuất là sự tăng giá liên tục trên thị trường khí đốt châu Âu do việc chuyển từ khí đốt qua đường ống giá rẻ sang nhập khẩu LNG nhiều hơn”. Tổ chức này miêu tả diễn biến trên là “cuộc khủng hoảng nhiên liệu hóa thạch”. Các nước EU, bao gồm cả Đức, đã cắt giảm đáng kể nhập khẩu khí đốt tự nhiên, than đá và dầu từ Nga vào năm 2022 như một phần của chiến dịch trừng phạt liên quan đến Ukraine, dẫn đến giá cả tăng vọt. Giá năng lượng kể từ đó đã giảm nhưng vẫn cao hơn mức trước khủng hoảng, bản thông cáo lưu ý.

Theo nhóm nghiên cứu, việc giảm phát thải trong lĩnh vực công nghiệp là không bền vững. “Sản lượng giảm do khủng hoảng năng lượng làm suy yếu cơ sở công nghiệp của Đức. Simon Müller, giám đốc Agora Energiewende Đức cho biết, nếu lượng khí thải chỉ chuyển ra nước ngoài thì điều này sẽ không có lợi cho khí hậu.

Lượng khí thải giảm cũng đạt được nhờ Đức nhập khẩu thêm điện từ các quốc gia láng giềng và tăng sản xuất năng lượng tái tạo 5%. Theo nhóm nghiên cứu, năng lượng gió và mặt trời đã cung cấp hơn 50% tổng nhu cầu điện lần đầu tiên vào năm 2023.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.