Thiếu tăng trưởng kinh tế khiến Đức nghèo hơn

0
0

 - Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner mới đây đã lên tiếng cho biết tại một sự kiện của Bloomberg ở Frankfurt rằng, việc Đức không có khả năng tạo ra tăng trưởng kinh tế đang khiến đất nước này trở nên nghèo hơn.

 

Theo Bộ trưởng Lindner - người cũng lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do của đất nước, tình trạng một thời gian kéo dài Đức ít hoặc không có sự tăng trưởng chắc chắn sẽ gây ra hậu quả cho nền kinh tế đứng đầu Liên minh Châu Âu (EU) này.

Ông Linder thẳng thắn cho biết: “Chúng ta không còn tính cạnh tranh nữa. Chúng ta ngày càng nghèo hơn vì không có sự tăng trưởng. Chúng ta đang tụt lại phía sau.”

Những phát biểu trên được Bộ trưởng Tài chính Đức đưa ra ngay sau khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố triển vọng ảm đạm, trong đó cắt giảm một nửa dự báo tăng trưởng của Đức trong năm nay xuống chỉ còn 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức 2,9% mà tổ chức này dự đoán cho G20 và thậm chí thấp hơn mức 0,6% mà OECD dự kiến ​​cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó, dữ liệu sản xuất công nghiệp được công bố vào cuối tuần này dự kiến ​​sẽ ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, khi ngành công nghiệp Đức bị ảnh hưởng nặng nề do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bộ trưởng Linder nói: “Tôi không thể tưởng tượng được rằng chính phủ không đưa ra bất kỳ kết luận nào từ phân tích này”.

Ông Linder nhấn mạnh, có một thực tế khá rõ ràng rằng tất cả các nghĩa vụ xã hội của Đức, bao gồm “hiện trạng an sinh xã hội”, các dự án môi trường và sự cần thiết phải tăng chi tiêu cho an ninh bên ngoài của đất nước “chỉ có thể được thực hiện khi kinh tế thịnh vượng hơn, chứ không thể khác hơn”.

Dữ liệu sơ bộ chính thức do Destatis công bố vào tháng 1 cho thấy GDP điều chỉnh theo giá của Đức đã giảm 0,3% trong năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp (không bao gồm xây dựng) giảm 2%, nguyên nhân chủ yếu là do sản lượng trong lĩnh vực cung cấp năng lượng thấp hơn nhiều.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.