Bloomberg: Nền kinh tế hàng đầu EU đang gặp khó khăn

0
0

 - Bloomberg tuần này dẫn lời các nhà phân tích kinh tế đưa tin, nền kinh tế dẫn đầu Liên minh châu Âu (EU) - Đức đang trải qua một năm khó khăn sau khi bị rơi vào tình trạng trì trệ trong quý cuối cùng của năm 2023 khi lạm phát và lãi suất cao tiếp tục đè nặng lên ngành công nghiệp.

 

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang (Destatis), nền kinh tế Đức trì trệ từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2023, với GDP giảm 0,3%. Mặc dù lạm phát đã giảm trong tháng 1 xuống còn 3,1% nhưng nó vẫn cao hơn mục tiêu 2%. Giá tiêu dùng tăng vọt trong những tháng qua đã dẫn đến lãi suất tăng vọt, bộc lộ những vấn đề trong lĩnh vực sản xuất và bất động sản. Theo công ty tư vấn Alvarez & Marsal, khoảng 15% công ty ở Đức hiện đang gặp khó khăn, đây là tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

“Đức thực sự đang gặp khó khăn… Tất cả các nền kinh tế sản xuất lớn đang chậm lại, nhưng ở Đức, điều này còn trầm trọng hơn do chi phí năng lượng cao hơn. Ngoài ra còn có những thách thức trong lĩnh vực ô tô với sự cạnh tranh đến từ Trung Quốc”, ông Brian Mangwiro - nhà quản lý quỹ tại Ngân hàng Barings của Anh, đã nhận định như vậy với hãng tin Bloomberg.

Hãng tin này lưu ý rằng các cuộc khảo sát ban đầu về năm 2024 cho thấy có rất ít hy vọng rằng những khó khăn về kinh tế sẽ kết thúc trong tương lai gần.

“Đức nổi lên là thị trường khó khăn nhất ở châu Âu… Triển vọng kinh tế của đất nước vẫn ảm đạm, với cả chính phủ và Ủy ban châu Âu đều dự đoán nền kinh tế nước này sẽ giảm 0,4% vào năm 2024 do lạm phát cao, giá năng lượng tăng cao và thương mại quốc tế trì trệ,” theo Chỉ số WEDI. Bản chỉ số phân tích này cho rằng các khoản đầu tư xấu đi, áp lực thanh khoản và lợi nhuận trì trệ là những vấn đề kinh tế lớn của đất nước Đức vào thời điểm hiện tại.

Các nhà phân tích lưu ý rằng một loạt vấn đề trong lĩnh vực bất động sản và sự thiếu tăng trưởng kinh tế có thể sẽ gây ra vấn đề cho ngân hàng Đức. Theo một báo cáo gần đây từ ngân hàng trung ương nước này, khoảng 1/3 các khoản cho vay bất động sản thương mại phải đối mặt với chi phí vay cao hơn trong vòng 3 năm, điều này có thể dẫn đến vỡ nợ và suy giảm tín dụng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…