Đức có khả năng đã rơi vào suy thoái kinh tế

0
0

 - Bloomberg mới đây trích dẫn dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cho hay, sản xuất công nghiệp của Đức giảm tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 11, có khả năng cho thấy nước này bước vào suy thoái trong quý cuối cùng của năm 2023.

 

Số liệu cho thấy sản lượng giảm 0,7% so với tháng 10, do sản lượng hàng hóa vốn và hàng hóa trung gian chậm lại khi các nhà máy của Đức gặp khó khăn trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy giảm, đặc biệt là từ Trung Quốc, lãi suất cao và năng lượng đắt đỏ.

“Dữ liệu sản xuất tháng 11 đáng thất vọng và sự suy giảm kỳ vọng kinh doanh gần đây cho thấy sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn của ngành. Chúng tôi duy trì quan điểm cơ bản về việc GDP sẽ tăng nhẹ trong quý đầu tiên của năm 2024, nhờ sự năng động cao hơn trong các lĩnh vực dịch vụ. Tuy nhiên, có rủi ro đáng kể là sự yếu kém rõ rệt hơn của ngành sẽ kéo nền kinh tế đi xuống trở lại trong quý 1 năm 24”, các nhà kinh tế của Bloomberg viết.

Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế lớn nhất EU có thể rơi vào suy thoái vào cuối năm ngoái, vì họ kỳ vọng dữ liệu dự kiến ​​công bố vào ngày 15 tháng 1 sẽ cho thấy sản lượng công nghiệp sụt giảm lần thứ hai liên tiếp trong quý 4 năm 2023.

Số liệu sản lượng công nghiệp được công bố ngày hôm qua (10/1) sau khi có báo cáo cho thấy số lượng đơn đặt hàng nhà máy ở Đức tăng ít hơn nhiều so với dự đoán trong tháng 11. Đơn đặt hàng chỉ tăng 0,3%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 1,1%.

Các nhà phân tích nói rằng ngay cả khi nền kinh tế Đức có thể bắt đầu mở rộng trong năm nay, thì những khó khăn kéo dài về công nghiệp và ngân sách sẽ cản trở sự phục hồi từ kết quả hoạt động hàng năm yếu nhất của đất nước trong một thế hệ trở lại đây.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vai trò, sứ mệnh mới của truyền thông trong ASEAN

(VnMedia) - Trọng tâm hợp tác ASEAN về thông tin bao gồm các lĩnh vực cụ thể: Tin giả, Tin sai, Tin xấu - độc; Truyền thông về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN".

Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.