Tổng thống Putin: Thương mại Nga-Trung sẽ đạt mục tiêu 200 tỷ USD sớm hơn dự kiến

0
0

 - Thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng vọt vào năm ngoái và mục tiêu kim ngạch 200 tỷ USD do Moscow và Bắc Kinh đặt ra cho năm 2024 có thể đạt được sớm hơn dự kiến, Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (22/2) đã tự tin phát biểu như vậy trong cuộc gặp ở thủ đô Moscow với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc - ông Vương Nghị.

 

“Chúng tôi đặt mục tiêu đạt mức kim ngạch thương mại 200 tỷ USD vào năm 2024. Năm ngoái, con số này đã là 185 tỷ USD, vì thế, có mọi lý do để tin rằng chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu về kim ngạch thương mại, thậm chí có thể sớm hơn so với kế hoạch của chúng tôi,” ông Putin cho biết đồng thời nói thêm rằng việc mở rộng thương mại song phương là rất quan trọng đối với cả hai nước.

“Tôi muốn lưu ý rằng quan hệ Nga-Trung đang phát triển theo cách mà chúng tôi đã lên kế hoạch trong những năm trước. Mọi thứ đang tiến triển, phát triển. Chúng tôi đang đạt được những cột mốc mới”, Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia đã tăng gần một phần ba. Theo dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc, nước này đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 76,1 tỷ USD sang Nga vào năm 2022, tăng 12,8% so với năm trước, trong khi các chuyến hàng từ Nga sang Trung Quốc tăng 43,4% lên 114,1 tỷ USD.

Các số liệu cũng cho thấy Nga là nước dẫn đầu trong số 20 đối tác lớn nhất của Trung Quốc về tăng trưởng thương mại vào năm 2022. Trung Quốc đang cạnh tranh với Ấn Độ với tư cách là khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga và đã vượt qua EU trở thành nhà nhập khẩu nông sản hàng đầu của Nga.

Ông Vương Nghị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định rằng quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh rất bền chặt và đang thành công chống lại áp lực từ bên ngoài. Ông Vương Nghị đồng thời nhấn mạnh rằng các cuộc khủng hoảng đã mang lại cơ hội cho cả hai.

“Quan hệ của chúng ta không nhằm vào nước thứ ba, không chịu áp lực từ bên thứ ba. Chúng ta có nền tảng vững chắc về kinh tế, chính trị và văn hóa… Chúng ta cùng nhau ủng hộ đa cực và dân chủ hóa trong quan hệ quốc tế,” nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc phát biểu. Ông Vương Nghị còn nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga trong bất kỳ lĩnh vực nào mà hai nước cho là cần thiết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).