Thủ tướng Hungary: Kẻ thù 'thực sự' của EU là lạm phát

0
0

 - Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine đã không thể chấm dứt xung đột mà thay vào đó đã tàn phá nền kinh tế châu Âu và đẩy lạm phát lên cao.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban
Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Thủ tướng Orban hồi cuối tuần vừa rồi đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt về các biện pháp trừng phạt của EU, cho rằng khối này đang phải vật lộn để giải quyết lạm phát gây ra do những biện pháp trừng phạt mà Brussels đưa ra nhằm vào lĩnh vực năng lượng. Ông Orban nói thêm rằng: “Tên của căn bệnh này là… lạm phát, và loại virus đó được gọi là lệnh trừng phạt của Brussels”.

Nhà lãnh đạo Hungary gọi các biện pháp trừng phạt là “vũ khí trong chính sách chiến tranh của Brussels”, đồng thời nói thêm rằng mặc dù EU đang sử dụng công cụ này để nhằm vào Nga, nhưng thay vào đó, liên minh này lại tự làm hại chính mình.

 “Cách đây không lâu, Brussels đã hứa rằng các biện pháp trừng phạt sẽ giúp chấm dứt chiến tranh. Một năm đã trôi qua và ngày kết thúc chiến tranh không đến gần hơn mà ngày càng xa hơn”, Thủ tướng Hungary nhấn mạnh.

Ông Orban tiếp tục nói rằng, trong khi các nhà chức trách EU hứa rằng những biện pháp trừng phạt mà họ tung ra sẽ không được mở rộng sang lĩnh vực năng lượng, thì cuối cùng, họ đã đẩy giá khí đốt tự nhiên leo lên mức cao kỷ lục.

Thủ tướng Hungary cũng chỉ ra rằng khi đốt quyết định một phần chi phí điện. Ông này nhấn mạnh: “Việc tăng giá khí đốt đồng nghĩa với việc tăng giá điện ngay lập tức, ngay cả khi điện không được sản xuất bằng tua-bin khí mà bằng năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, nhiệt điện than hoặc năng lượng hạt nhân”.

“Nếu Brussels muốn tham chiến, họ phải chống lại lạm phát. Điều đó không xảy ra,” ông Orban cho biết đồng thời nói thêm rằng chính quyền Hungary đang cố gắng hết sức để bảo vệ các gia đình và công ty khỏi sự sụp đổ kinh tế.

Hungary, một quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, đã nhiều lần lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt đối với Moscow kể từ khi nước này bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Ukraine vào tháng 2/2022. Budapest lập luận rằng các biện pháp trừng phạt đã không làm suy yếu Nga một cách đáng kể trong khi đó lại gây tổn hại cho nền kinh tế của chính châu Âu.

Vào cuối tháng 1, Thủ tướng Orban đã phát đi tín hiệu về việc Hungary sẽ phủ quyết bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của EU nhắm vào ngành năng lượng hạt nhân của Nga. Budapest cũng đã phản đối kế hoạch của khối nhằm cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu khí từ Nga, và vì thế nước này được hưởng một số miễn trừ trong việc mua nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.