Tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc thấp nhất trong 40 năm

0
0

 - Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2022 được dự đoán sẽ ở mức yếu nhất trong 4 thập kỷ trở lại đây, sau cuộc khủng hoảng kép về đại dịch và bất ổn trên thị trường bất động sản, các nhà phân tích đã cho biết như vậy trước khi Trung Quốc công bố GDP vào ngày mai (17/1).

 

Mười chuyên gia được AFP phỏng vấn dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trung bình 2,7% hàng năm, giảm mạnh so với mức tăng trưởng hơn 8% của Trung Quốc trong năm 2021.

Đây cũng có thể là tốc độ chậm nhất của Trung Quốc kể từ mức giảm 1,6% vào năm 1976 – năm ông Mao Trạch Đông qua đời - và không bao gồm năm 2020, sau khi virus Covid-19 xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5,5% cho năm 2022 nhưng mục tiêu này đã bị phá hỏng bởi chính sách “zero Covid” của chính phủ nước này. Chính sách Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc đã kìm hãm hoạt động sản xuất và tiêu dùng.

Những đợt phong tỏa nghiêm ngặt, kiểm dịch chặt chẽ và bắt buộc xét nghiệm hàng loạt đã khiến các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp tại các trung tâm lớn phải đóng cửa đột ngột – như Trịnh Châu - quê hương của nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới – và gây ra ảnh hưởng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bắc Kinh đã bất ngờ nới lỏng các hạn chế về đại dịch Covid vào đầu tháng 12 sau ba năm thực thi một số biện pháp Covid khắc nghiệt nhất trên thế giới. Động thái này đang được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế Trung Quốc hồi phục trở lại và kích thích nền kinh tế toàn cầu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.