Ngân hàng Thế giới cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

0
0

 - Ngân hàng Thế giới (WB) lo ngại rằng “những cú sốc bất lợi hơn nữa” có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái trong năm 2023, trong đó các quốc gia nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương.

 

Cảnh báo trên được đưa ra trong một bản tóm tắt của báo cáo “Triển vọng Kinh tế Toàn cầu” hai năm một lần sẽ được phát hành trong ngày hôm nay (10/1) và hiển thị trên trang web Kho lưu trữ Tri thức Mở của WB.

Ngân hàng Thế giới cho rằng, ngay cả khi không có một cuộc khủng hoảng nào khác, tăng trưởng toàn cầu trong năm nay “dự kiến ​​sẽ giảm tốc mạnh, phản ánh sự thắt chặt chính sách đồng bộ nhằm kiềm chế lạm phát rất cao, điều kiện tài chính xấu đi và sự gián đoạn liên tục do cuộc chiến của Nga ở Ukraine”.

“Những nỗ lực khẩn cấp ở cấp độ quốc gia và toàn cầu” là cần thiết để giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái như vậy cũng như tình trạng căng thẳng về nợ tại các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi (EMDE) - nơi tăng trưởng đầu tư dự kiến ​​sẽ duy trì dưới mức trung bình của hai thập kỷ qua, báo cáo của WB đã nhận định như vậy.

 “Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách của EMDE phải đảm bảo rằng bất kỳ hỗ trợ tài chính nào đều tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương và rằng kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì tốt cũng như các hệ thống tài chính tiếp tục phục hồi,” WB cho hay.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng đưa ra những yêu cầu tương tự khi họ ráo riết tăng lãi suất để giảm bớt áp lực giá cả trong khi chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình bằng cách kiềm chế chi phí năng lượng.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã bắt đầu năm 2023 với lời cảnh báo rằng thế giới phải đối mặt với “một năm khó khăn, khó khăn hơn cả năm chúng ta vừa bỏ lại phía sau”. Bà Georgieva đã nói trên chương trình ‘Face the Nation’ của CBS trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 1/1 rằng, 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái vì Mỹ, EU và Trung Quốc đều đang đồng thời giảm tốc độ tăng trưởng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trúng thưởng siêu phẩm Samsung cùng nhiều phần quà giá trị khi mua sắm trên oneSME.vn

(VnMedia) - Chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm của VNPT “oneSME:  Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” đã chính thức tái khởi động với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đăng ký mua hàng trên nền tảng https://onesme.vn.

Hà Nội: Mất 260 triệu đồng sau cuộc gọi thông báo "con đang cấp cứu"

(VnMedia) - Vào ngày 13/3 vừa qua, Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ nhận được tin trình báo của gia đình anh V (SN 1975; trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) về việc sáng cùng ngày anh V nhận được điện thoại nói con trai bị tai nạn đang được cấp cứu ở bệnh viện...

100% sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.

Nhiệt độ tăng, Bắc Bộ chỉ còn lạnh, không rét

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (30/3), nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ tăng lên mức 25 độ C, ban đêm thấp nhất cũng ở mức 19-22 độ C. Ở vùng đồng bằng trời lạnh chứ không rét như những ngày trước đó. Tuy nhiên, vùng núi vẫn có nơi rét, với mức nhiệt thấp nhất dưới 18 độ C.

Siêu phẩm "Trolls 3" bất ngờ tung trailer đầu tiên hé lộ dàn nhân vật mới cực “đỉnh”

(VnMedia) - Mùa lễ hội cuối năm nay, hội nhóc Troll sẽ mang thế giới âm nhạc đầy màu sắc của mình trở lại màn ảnh rộng, với phần phim thứ 3 mang tên Quỷ Lùn Tinh Nghịch: Đồng Tâm Hiệp Nhạc (tựa gốc: Trolls Band Together).