Hoạt động kinh tế của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại

0
0

 - Hoạt động sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đã tăng mạnh lần đầu tiên sau 4 tháng, vào tháng 1/2023, khi Bắc Kinh từ bỏ chính sách zero Covid và mở cửa trở lại cùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thúc đẩy việc đi lại cũng như chi tiêu.

 

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm nay (31/1) cho biết, chỉ số của các nhà quản lý mua hàng sản xuất đã tăng lên 50,1 từ mức 47 trong tháng 12, phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế. Thước đo phi sản xuất - đo lường hoạt động trong cả lĩnh vực dịch vụ và xây dựng - tăng lên 54,4 từ mức 41,6, vượt qua mức dự đoán là 52 trong một cuộc khảo sát gần đây của các nhà kinh tế của Bloomberg.

Các con số trên 50 biểu thị sự mở rộng, trong khi bất kỳ số nào mở mức dưới 50 đều biểu thị sự co lại.

Những cải thiện về hoạt động trong tháng 1 là tin đáng mừng đối với nền kinh tế thế giới, vốn đang hạ nhiệt và sẽ dựa một phần vào sự phục hồi của Trung Quốc vào năm 2023 để bù đắp những rủi ro khác. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (31/1) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 2,9%, mức tăng đầu tiên trong một năm, cùng với việc nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc. Hiện tại, họ kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm 2023.

Hoạt động ở Trung Quốc thường chậm lại trong dịp Tết Nguyên đán – năm nay rơi vào đúng tuần cuối cùng của tháng Giêng – khi các doanh nghiệp đóng cửa nghỉ lễ và mọi người trở về quê thăm gia đình. Tuy nhiên, năm nay đánh dấu lần đầu tiên mọi người có thể tự do di chuyển khắp đất nước sau nhiều năm khi Trung Quốc từ bỏ các quy tắc cứng rắn của chính sách zero Covid vào cuối năm 2022.

Mặc dù du lịch trong kỳ nghỉ vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch của năm 2019, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy số lượng người dân đi lại được thực hiện trong tuần tăng đột biến. Các điểm du lịch đông nghẹt trong khi các rạp chiếu phim chật cứng.

Một chỉ số phụ đo lường riêng hoạt động dịch vụ đã tăng lên 54 từ 39,4, cho thấy người dân sẵn sàng đi du lịch và tiêu tiền nhiều hơn trong kỳ nghỉ lễ sau ba năm áp dụng các quy định nghiêm ngặt về di chuyển. Chỉ số phụ việc làm cho lĩnh vực phi sản xuất được cải thiện lên 46,7 từ mức 42,9, mức cao nhất trong 5 tháng.

Ông Zhou Hao - nhà kinh tế trưởng của Guotai Junan International Holdings, cho biết: “Việc mở cửa trở lại nhanh chóng ở Trung Quốc đã giúp ích đáng kể cho nền kinh tế và đặc biệt thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ. “Thời khắc đen tối nhất đã qua và thị trường đã sẵn sàng đón nhận sự phục hồi kinh tế nhanh chóng ở Trung Quốc.”

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.