Hoạt động kinh tế của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại

0
0

 - Hoạt động sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đã tăng mạnh lần đầu tiên sau 4 tháng, vào tháng 1/2023, khi Bắc Kinh từ bỏ chính sách zero Covid và mở cửa trở lại cùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thúc đẩy việc đi lại cũng như chi tiêu.

 

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm nay (31/1) cho biết, chỉ số của các nhà quản lý mua hàng sản xuất đã tăng lên 50,1 từ mức 47 trong tháng 12, phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế. Thước đo phi sản xuất - đo lường hoạt động trong cả lĩnh vực dịch vụ và xây dựng - tăng lên 54,4 từ mức 41,6, vượt qua mức dự đoán là 52 trong một cuộc khảo sát gần đây của các nhà kinh tế của Bloomberg.

Các con số trên 50 biểu thị sự mở rộng, trong khi bất kỳ số nào mở mức dưới 50 đều biểu thị sự co lại.

Những cải thiện về hoạt động trong tháng 1 là tin đáng mừng đối với nền kinh tế thế giới, vốn đang hạ nhiệt và sẽ dựa một phần vào sự phục hồi của Trung Quốc vào năm 2023 để bù đắp những rủi ro khác. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (31/1) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 2,9%, mức tăng đầu tiên trong một năm, cùng với việc nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc. Hiện tại, họ kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm 2023.

Hoạt động ở Trung Quốc thường chậm lại trong dịp Tết Nguyên đán – năm nay rơi vào đúng tuần cuối cùng của tháng Giêng – khi các doanh nghiệp đóng cửa nghỉ lễ và mọi người trở về quê thăm gia đình. Tuy nhiên, năm nay đánh dấu lần đầu tiên mọi người có thể tự do di chuyển khắp đất nước sau nhiều năm khi Trung Quốc từ bỏ các quy tắc cứng rắn của chính sách zero Covid vào cuối năm 2022.

Mặc dù du lịch trong kỳ nghỉ vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch của năm 2019, nhưng dữ liệu gần đây cho thấy số lượng người dân đi lại được thực hiện trong tuần tăng đột biến. Các điểm du lịch đông nghẹt trong khi các rạp chiếu phim chật cứng.

Một chỉ số phụ đo lường riêng hoạt động dịch vụ đã tăng lên 54 từ 39,4, cho thấy người dân sẵn sàng đi du lịch và tiêu tiền nhiều hơn trong kỳ nghỉ lễ sau ba năm áp dụng các quy định nghiêm ngặt về di chuyển. Chỉ số phụ việc làm cho lĩnh vực phi sản xuất được cải thiện lên 46,7 từ mức 42,9, mức cao nhất trong 5 tháng.

Ông Zhou Hao - nhà kinh tế trưởng của Guotai Junan International Holdings, cho biết: “Việc mở cửa trở lại nhanh chóng ở Trung Quốc đã giúp ích đáng kể cho nền kinh tế và đặc biệt thúc đẩy lĩnh vực dịch vụ. “Thời khắc đen tối nhất đã qua và thị trường đã sẵn sàng đón nhận sự phục hồi kinh tế nhanh chóng ở Trung Quốc.”

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn 300 nghìn trang web WordPress

(VnMedia) - CERT của Nhật Bản mới đây đã cảnh báo về lỗ hổng nghiêm trọng (CVE-2024-28890, CVSS v3: 9.8) trong Forminator có thể cho phép tin tặc từ xa tải phần mềm độc hại lên các trang web bằng cách sử dụng plugin.