Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đến thăm chiến trường Ukraine, cam kết hỗ trợ nhiều hơn

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp hôm qua (28/12) đã cam kết hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine, khẳng định rằng sự hậu thuẫn của chính phủ của ông dành cho Kiev là không hề suy giảm trong khi các nỗ lực cũng đang được thực hiện với Moscow để đạt được một thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp

Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Pháp Sebastien Lecornu cho biết hỗ trợ sẽ bao gồm thiết bị quân sự của Pháp và một quỹ 200 triệu euro (212 triệu USD) cho phép Ukraine mua vũ khí.

Trong khi Pháp ít lên tiếng về việc hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine hơn so với Mỹ và Anh thì nước này đã gửi một nguồn cung cấp vũ khí ổn định cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2.

Pháp đã tổ chức hai hội nghị viện trợ cho Ukraine trong tháng này. Nhưng nhiều người ở Ukraine vẫn chỉ trích phản ứng của Paris đối với cuộc chiến vì những nỗ lực của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm duy trì liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin và tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Bộ trưởng Lecornu cho biết Paris đang cung cấp thiết bị quân sự của quân đội Pháp cho quân đội Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng điều này sẽ không làm suy yếu khả năng phòng thủ của Pháp. Các quan chức cho biết Pháp có thể cung cấp một hệ thống phòng không mới trong tương lai mà không tiết lộ chi tiết, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói thêm rằng Pháp sẽ ngay lập tức bắt đầu đào tạo các sĩ quan không quân Ukraine về cách vận hành hệ thống phòng không nói trên.

Hai vị quan chức quốc phòng cấp cao của Pháp – ông Lecornu và ông Reznikov không nói rõ hệ thống phòng không mới nào mà Pháp có thể cung cấp cho Ukraine trong thời gian tới. Nhưng Bộ trưởng Lecornu sau đó đã đề cập đến hệ thống chống tên lửa MAMBA được phát triển cùng với Ý, mô tả nó là phiên bản hệ thống phòng không Patriot của châu Âu. Mỹ đã cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine.

Không giống như chính phủ Mỹ -  nước thông báo cung cấp các tên lửa Patriot trước khi huấn luyện cho Ukraine cách sử dụng chúng, Pháp sẽ đào tạo người Ukraine trước để họ có thể cung cấp một hệ thống mới, chẳng hạn như hệ thống Mamba SAMP/T được phát triển cùng với Ý, ngay khi Kiev đã sẵn sàng để sử dụng nó, văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Lecornu đã giải thích như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov cho biết ưu tiên hàng đầu của Kiev vẫn là “phòng không, phòng thủ tên lửa, phòng thủ chống máy bay không người lái, nghĩa là nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Ukraine”.

 “Và theo đó, chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ tăng cường các năng lực cho lực lượng không quân của chúng tôi,” ông Reznikov cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Lecornu đã đến thăm Ukraine một tuần sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vừa đến thăm Mỹ - đồng minh chính của Kiev. Các chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh giao tranh tập trung chủ yếu ở phía đông của Ukraine. Cả Moscow và Kiev đều không báo cáo về những bước tiến lớn trên chiến trường trong những tuần gần đây.

Sau cuộc gặp với ông Lecornu, Tổng thống Zelenskyy bày tỏ lòng biết ơn đối với Pháp trên mạng xã hội “vì sự hỗ trợ quân sự đã được cung cấp nhằm bảo vệ bầu trời Ukraine và tăng cường khả năng của lực lượng phòng vệ”.

Trước đó vào ngày hôm qua, trong bài phát biểu thường niên trước quốc hội Ukraine, Tổng thống Zelenskyy đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) mở các cuộc đàm phán về tư cách thành viên với đất nước ông sau khi trao tư cách ứng cử viên vào tháng Sáu. Ông Zelensky cũng ca ngợi mối quan hệ với Mỹ, nói rằng quyết định cung cấp tên lửa Patriot là "một dấu hiệu đặc biệt của sự tin tưởng vào Ukraine."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).