Các công ty của Hoa Kỳ không được phép xuất khẩu mặt hàng công nghệ cho Huawei 

0
0

 - Hoa Kỳ đã ngừng cấp phép cho các công ty của nước này xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ  cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và tiến tới áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc bán công nghệ Mỹ cho tập đoàn trên.

Trong thời gian gần đây, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế xuất khẩu liên quan công nghệ 5G và các công nghệ khác, tuy nhiên Bộ Thương mại Hoa Kỳ vẫn cấp phép cho một số công ty Mỹ bán những mặt hàng nhất định cho Huawei, chẳng hạn như Qualcomm Inc được chấp thuận bán chip 4G di động cho Huawei vào năm 2020. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Bộ Thương mại nước này mới đây đã thông báo với một số công ty rằng sẽ không còn cấp giấy phép xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei. 

 

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cũng cho biết giới chức Mỹ đang soạn thảo một chính sách mới từ chối việc vận chuyển các mặt hàng cho Huawei, trong đó sẽ bao gồm cả công nghệ 4G, Wifi 6 và 7, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và các mặt hàng hiệu năng cao khác. Động thái này phản ánh việc chính quyền của Tổng thống Biden thắt chặt chính sách với tập đoàn viễn thông của Trung Quốc trong năm qua. Giấy phép cho chip 4G, không được sử dụng cho 5G, dự kiến được phê duyệt cũng đã bị từ chối. 

Mỹ đưa Huawei vào “danh sách đen” thương mại từ năm 2019, hạn chế hầu hết các nhà cung cấp Mỹ vận chuyển hàng hóa và công nghệ cho công ty này trừ khi họ có giấy phép. Sau đó, Mỹ tiếp tục thắt chặt biện pháp kiểm soát nhằm hạn chế khả năng mua lại hoặc thiết kế chip bán dẫn - “trái tim” trong hầu hết sản phẩm mà Huawei sản xuất.

Tháng 12 năm ngoái, Huawei cho biết tổng doanh thu của công ty đạt khoảng 91,53 tỉ USD, giảm nhẹ so với năm 2021, thời điểm các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh số bán hàng của công ty này giảm gần 33%.

 

P.V 


Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.