VNPT đồng hành cùng Yên Bái trong công cuộc chuyển đổi số

0
0

 - Là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên tại tỉnh, đến nay, VNPT Yên Bái luôn đi đầu trong đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, không ngừng đầu tư mở rộng và hiện đại hóa mạng lưới thông tin phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong công cuộc chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh, VNPT Yên Bái luôn đi theo định hướng của Tập đoàn, hướng đến mục tiêu là nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu của tỉnh.

Trong giai đoạn 2014 - 2021, với sự hợp tác của Tập đoàn, hạ tầng viễn thông - CNTT của tỉnh đã có nhiều thay đổi. Cụ thể, Tập đoàn đầu tư xây dựng trên 1.000 trạm BTS 2G, 3G, 4G; Các vị trí trạm BTS sẽ tạo thuận lợi cho việc phát triển mạng cáp quang và mạng di động phục vụ cho hạ tầng chuyển đổi số của cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

 

Triển khai hệ thống đường truyền cáp quang được phủ tới 100% xã, phường, thị trấn. Các phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho nhiệm vụ chính trị, phục vụ diễn tập phòng thủ khu vực, phòng chống thiên tai tại tỉnh Yên Bái được triển khai đầy đủ... đáp ứng yêu cầu CĐS của chính quyền địa phương.

Năm 2018, VNPT Yên Bái đã triển khai Hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống thông tin một cửa của tỉnh Yên Bái với 20 sở, ban, ngành, 9 huyện, thị xã, thành phố và 173 xã, phường, thị trấn. Tính đến nay, tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết gần 2 triệu hồ sơ, hệ thống tích hợp hơn 2.256 thủ tục hành chính (TTHC), trong đó trên 600 TTHC trực tuyến mức độ 3,4.

Ông Vũ Minh Nghĩa - Trưởng đại diện Tập đoàn VNPT tại Yên Bái, Giám đốc VNPT Yên Bái cho biết: "Hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống thông tin một cửa của tỉnh đưa vào hoạt động đã hỗ trợ hoạt động điều hành và tác nghiệp trong giải quyết TTHC cho các cơ quan tiếp nhận và giải quyết TTHC trên địa bàn tỉnh từ cấp tỉnh đến cấp xã. Từ đó, giúp cho cơ quan nhà nước tiết kiệm thời gian, chi phí nhập liệu, lập và lưu trữ sổ sách”. 

VNPT cũng đã triển khai Hệ thống gửi nhận văn bản trên Internet (VNPT iOffice) giữa cấp huyện và cấp xã, giữa cơ quan đảng với cơ quan nhà nước trên mạng Internet. Các văn bản được trao đổi giữa các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến huyện được thực hiện dưới dạng điện tử, được ký số bởi chữ ký số chuyên dùng.

Năm 2019, VNPT cũng triển khai hệ thống phần mềm đánh giá Chỉ số cải cách hành chính tỉnh Yên Bái; triển khai Hệ thống hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện tỉnh Yên Bái, các phiên họp trực tuyến từ trung ương đến địa phương, với 5 điểm cầu cấp tỉnh, 9 điểm cầu cấp huyện thị thành, 173 điểm cầu cấp xã. Xây dựng hệ thống đường truyền cáp quang TSLCD đến 100% cơ quan nhà nước. Các kết nối đều bảo đảm tính dùng riêng, an ninh, an toàn và tính dự phòng cao, cho phép hoạt động thông suốt 24/7.

Cung cấp dịch vụ mạng Internet băng rộng, cáp quang cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với hơn 81.000 thuê bao sử dụng. Người dân trên địa bàn tỉnh sử dụng điện thoại, thiết bị thông minh sử dụng dịch vụ thanh toán VNPT Money với trên 40.000 ví điện tử được khởi tạo. Cung cấp giải pháp số: Hóa đơn điện tử, chữ ký số, hợp đồng điện tử, kế toán doanh nghiệp cho trên 5.000 khách hàng cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, hộ kinh doanh...

Mặc dù, thời gian qua tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực trong công cuộc CĐS, song, UBND tỉnh cũng nhìn nhận, chuyển đổi số (CĐS) trong người dân còn hạn chế, nhất là vùng nông thôn, đồng bào dân tộc. Công nghệ số chưa được ứng dụng sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế vì chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, mức độ tiếp cận công nghệ thấp. Công tác số hóa, ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp chưa đi vào chiều sâu. Cơ sở dữ liệu quốc gia chưa được liên thông đầy đủ...

Chính vì vậy, UBND tỉnh Yên Bái đã tiếp tục lựa chọn Tập đoàn, đại diện là VNPT Yên Bái làm đối tác trong lĩnh vực viễn thông - CNTT để hỗ trợ tỉnh khắc phục các tồn tại hiện có, sớm đạt các mục tiêu chuyển đổi số mà tỉnh đã đề ra.

Ông Vũ Minh Nghĩa cho biết thêm: "Trong giai đoạn 2022 - 2025, Tập đoàn đã cử các chuyên gia của Tập đoàn, mời các chuyên gia có kinh nghiệm để tham gia khảo sát, tham vấn các giải pháp tổng thể về CĐS cho tỉnh theo Chương trình hành động số 15/Ctr-UBND, ngày 26/10/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU đảm bảo năng viễn thông - CNTT; xây dựng và phát triển hệ sinh thái số với các nội dung cụ thể như: Các giải pháp hạ tầng, nền tảng số; phát triển chính quyền số; phát triển kinh tế số; phát triển xã hội số; công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng; chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên như: y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp, môi trường…”.

PV


Ý kiến bạn đọc


Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.

Chuyên gia cảnh báo tái nhiễm virus dengue có thể làm sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn

(VnMedia) - Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết dengue do 4 tuýp huyết thanh của virus dengue gây ra. Nhiễm virus dengue thứ phát có thể làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.