Phát động Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022

0
0

- Đây là chiến dịch vì cộng đồng, hướng tới tất cả các cá nhân, doanh nghiệp; ngăn chặn tình trạng các website, máy chủ của Việt Nam thực hiện phát tán mã độc, tham gia vào hạ tầng điều khiển các mạng botnet gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh Việt Nam trên không gian mạng.

Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng 2022 (gọi tắt chiến dịch) do Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT chủ trì hướng đến mục tiêu giúp các cá nhân, doanh nghiệp (DN) ngăn chặn tình trạng các website, máy chủ của Việt Nam thực hiện phát tán mã độc, tham gia vào hạ tầng điều khiển.

Những năm gần đây, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị kết nối mạng tại Việt Nam tăng đột biến, đây cũng chính là môi trường lý tưởng để các loại mã độc bùng phát, lây lan mạnh.

Số liệu từ Cục ATTT, Bộ TT&TT cho thấy trong tháng 8/2022 đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 907 cuộc tấn công mạng, gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 7,7% so với tháng 7-2022 và tăng 6,9% so với cùng kỳ tháng 8/2021.

 

Cũng trong tháng 8, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) là 619.610 địa chỉ, giảm 5% so với tháng 7/2022 và giảm 43,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng website lừa đảo bị chặn là 163, tăng 83,1% so với tháng 7/2022, tăng 89,5% so với cùng kỳ tháng 8/2021.

Theo đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục ATTT, Bộ TT&TT, ngoài tình trạng các thiết bị kết nối mạng của Việt Nam nằm trong các mạng botnet đã diễn ra từ rất lâu, gần đây xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ việc các website, máy chủ, địa chỉ IP của Việt Nam tham gia vào hạ tầng điều khiển các mạng máy tính ma (botnet) và phát tán mã độc. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên không gian mạng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động chuyển đổi số quốc gia.

Trong khi đó, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam vẫn có thói quen dùng phần mềm bẻ khóa hoặc phần mềm không bản quyền mà không quan tâm rằng phần mềm không bản quyền thường không được cập nhật kịp thời các bản vá cho điểm yếu, lỗ hổng bảo mật. Kết quả là máy tính, thiết bị của người dùng không được bảo vệ liên tục và rất dễ bị nhiễm mã độc do phần mềm bẻ khóa thường cài cắm sẵn mã độc một cách có chủ đích.

Mỗi máy tính, thiết bị khi nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm virus, mã độc cho các máy tính khác. Phần lớn số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng botnet hiện nay không chỉ thuộc hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình mà còn trong cả khối DN.

Để cải thiện tình trạng trên đồng thời hưởng ứng ngày CĐS quốc gia 10/10, NCSC - Cục ATTT đã phát động chiến dịch toàn dân cùng “quét sạch” mã độc trên không gian mạng Việt Nam. Chiến dịch được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh, thành phố thông qua hệ thống các đơn vị chuyên trách về ATTT; đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng, tổ chức tài chính…

Để tham gia chiến dịch các cá nhân, doanh nghiệp truy cập tại Cổng thông tin không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022, sau đó nhấn “tham gia ngay” và thực hiện theo trình tự các bước theo hướng dẫn. Các phần mềm phòng chống mã độc cũng sẽ được cập nhật, cho phép mọi người sử dụng miễn phí trên Cổng thông tin không gian mạng quốc gia.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Tuyển Việt Nam thắng đậm Ấn Độ để lên ngôi vô địch!

(VnMedia) - Thày trò HLV Park Hang Seo đã giành chiến thắng đậm với tỉ số 3-0 trước tuyển Ấn Độ, để vô địch giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023

(VnMedia) - Năm 2023, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức.

Bão số 4 đã áp sát đất liền Đà Nẵng, nước biển dự báo dâng cao 2,5m

(VnMedia) - Lúc 16 giờ chiều ngày 27/9, tâm bão số 4 còn cách đất liền Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17. Bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão…

VNPT chuẩn bị mọi nguồn lực để sẵn sàng ứng phó với “siêu bão” Noru

(VnMedia) - Ngày 26/9 vừa qua, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nguyễn Nam Long chủ trì cuộc họp họp trực tuyến rà soát công tác ứng phó bão Noru.

Bão số 4: Thừa Thiên Huế cấm chợ từ chiều, cấm đường hoàn toàn từ 21 giờ tối nay

(VnMedia) - Trước dự báo bão số 4 có thể là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung từ đêm  nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lên phương án sơ tán cho hơn 14.000 hộ dân; cấm chợ từ 14 giờ chiều và cấm đường hoàn toàn từ 21 giờ...