Công chức “không làm gì” có thể bị xử lý hình sự

0
0

 - Theo ĐB Lê Thanh Vân, một công chức “không làm gì cả” là vi phạm pháp luật vì không thực hiện bổn phận, nghĩa vụ mà nhà nước trao cho; nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

Liên quan đến vấn đề một bộ phận cán bộ công chức sợ sai, sợ trách nhiệm, sáng 1/6, phát biểu tại Hội trường Quốc hội, ĐB Vũ Trọng Kim (Nam Định) nhấn mạnh, ngoài sợ sai còn có né tránh, đùn đẩy, “việc gì thuận lợi thì vơ vào mình, việc gì khó khăn thì đẩy sang cho tổ chức, cho người khác, cho bên ngoài”.

“Có một bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư nói rõ những biểu hiện này, thậm chí nói rõ hơn đại biểu Quốc hội ở đây và nói cả nguyên nhân nữa. Cho nên, tôi thấy các vị đại biểu phải cùng với tôi nghiên cứu kỹ để từ đây chúng ta tìm ra giải pháp, giải quyết vấn đề này. Trong văn bản đó có nêu rằng một bộ phận cán bộ của chúng ta sợ rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng này mạnh mẽ, mãnh liệt thì cán bộ nhụt chí và không giám làm. Tôi cho rằng đây là nguyên nhân nhạy cảm nhất.” – Ông Vũ Trọng Kim nói.

Ông cũng đề nghị, từ nay các cơ quan kiểm tra, thanh tra, kiểm toán và các cơ quan có liên quan khác phụ trách các cơ quan, đơn vị phải liên đới chịu trách nhiệm về những sai sót của tổ chức, cơ quan, đơn vị, “như thế mới công bằng.”

“Bởi vì, nhiệm vụ được phân công, được hỗ trợ, giúp đỡ và có những điều chỉnh cần thiết, các đồng chí phạt một thẻ vàng, 3 thẻ vàng cộng lại thành 1 thẻ đỏ, còn nếu cứ phạt thẻ đỏ thế này thì rất nguy hiểm, tức là nó phải đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, nghiêm trọng, còn ít nghiêm trọng thì chúng ta có luật khác.”

Ông Vũ Trọng Kim cũng đề nghị “hết sức tránh hình sự hóa các vụ án kinh tế.”

Công chức "không làm gì" là vi phạm pháp luật

Tranh luận với ĐB Vũ Trọng Kim, ĐBQH Lê Thanh Vân (Cà Mau) nhấn mạnh: “Hành vi không làm gì cả là một hành vi vi phạm pháp luật.”

ĐBQH Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau)
ĐBQH Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau)

Phân tích cho nhận định này, ĐB Lê Thanh Vân cho biết, trong quan hệ pháp luật, hành vi bao gồm hành động và không hành động, trong đó không hành động là “bất tắc vi”, tức là không thực hiện bổn phận, nghĩa vụ mà Nhà nước trao cho, như vậy là vô trách nhiệm, mà vi phạm pháp luật thì phải xử lý.

Bộ phận này gồm 3 nhóm.

Nhóm thứ nhất là không biết gì, không biết gì thì không làm được gì.

Nhóm thứ hai là không có lợi thì không làm.

Nhóm thứ ba là biết nhưng sợ không làm.

“Cả 3 nhóm đó đều không thực hiện nghĩa vụ mà pháp luật trao cho, ở đây là Nhà nước, là Nhân dân trao cho, mà vi phạm như vậy thì phải xử lý. Rất đáng tiếc là các cấp, các ngành thấy được cán bộ không làm gì là vi phạm nhưng không xử lý, mà xử lý thì phải xem xét tính chất, mức độ và hậu quả gây ra.” – ĐB tỉnh Cà Mau nói.

Theo ông, một người “không làm gì cả” nhưng gây ra hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

“Tôi nói ví dụ như bác sĩ không cứu người gây nên hậu quả chết người là phải truy tố; một Chủ tịch tỉnh mà không làm gì dẫn đến hậu quả là kinh tế đình trệ, không phát triển, khiến cho doanh nghiệp, Nhân dân lâm vào khó khăn, hành vi không làm gì này gây hậu quả lớn hơn nhiều vị bác sĩ kia nhưng không xử lý. Tôi đề nghị phải xử lý nghiêm khắc các trường hợp đó.” – ĐB Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.