Thủ tướng Israel cảnh cáo Tổng thống Mỹ không can thiệp công việc nội bộ

0
0

 - Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Israel sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động nào nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của mình, kể cả đó là hành động từ “những người bạn tốt nhất”.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có phản hồi sau khi Tổng thống Joe Biden bày tỏ lo ngại về đề xuất cải cách tư pháp ở Israel, khẳng định đất nước của ông sẽ tự đưa ra quyết định và không khuất phục trước “áp lực từ nước ngoài”.

Trong một loạt phát biểu được chia sẻ trên Twitter vào tối ngày hôm qua (28/3), ông Netanyahu nhấn mạnh rằng ông đã biết người đồng cấp Mỹ của mình “hơn 40 năm” và khen ngợi Tổng thống Biden vì “cam kết lâu dài của ông ấy với Israel”. Tuy nhiên, ông kêu gọi Washington không can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước ông, sau khi Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông "rất lo ngại" về những thay đổi pháp lý sắp tới.

“Chính quyền của tôi cam kết củng cố nền dân chủ bằng cách khôi phục sự cân bằng hợp lý giữa ba nhánh của chính phủ, điều mà chúng tôi đang cố gắng đạt được thông qua sự đồng thuận rộng rãi,” ông Netanyahu nói, đồng thời cho biết thêm “Israel là một quốc gia có chủ quyền đưa ra các quyết định của mình theo ý chí của tất cả mọi người. người dân của mình và không dựa trên áp lực từ nước ngoài, kể cả từ những người bạn thân nhất.”

Những cải cách tư pháp gây tranh cãi sẽ cho phép Quốc hội Israel bác bỏ các quyết định của Tòa án Tối cao thông qua một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản, một động thái mà các nhà phê bình cho rằng sẽ làm suy yếu sự kiểm tra truyền thống của ngành tư pháp đối với quyền lực của chính phủ. Cải cách đã gây ra các cuộc biểu tình lớn trên khắp Israel và bị một số quốc gia nước ngoài chỉ trích, bao gồm cả các đồng minh thân cận của Israel như Mỹ.

Tuy nhiên, vào thứ Hai đầu tuần, ông Netanyahu đã thông báo rằng chính phủ sẽ tạm dừng đề xuất cải cách nói trên cho đến phiên họp Quốc hội tiếp theo, hy vọng thời gian tạm dừng này sẽ giúp các nhà lập pháp “hiểu rõ về luật.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…