Hải Phòng thiếu gần 1.100 giáo viên các cấp

0
0

 - Cơ sở giáo dục các cấp học ở TP Hải Phòng hiện thiếu 1.087 giáo viên, nhất là giáo viên dạy một số môn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 như: mỹ thuật, âm nhạc, tin học, tiếng anh...

Đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hải Phòng cho biết, tính đến tháng 12/2022, toàn thành phố có 427 trường phổ thông công lập, gồm: 200 trường tiểu học; 188 trường trung học cơ sở (bao gồm 18 trường liên cấp tiểu học - trung học cơ sở) và 39 trường trung học phổ thông.

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục của thành phố về cơ bản đủ về số lượng, được chuẩn hóa nhanh và ngày càng được nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tuy nhiên, ở cả 3 cấp học vẫn còn thiếu 1.087 giáo viên, trong đó thiếu 589 giáo viên cấp tiểu học, thiếu 363 giáo viên cấp trung học cơ sở và thiếu 135 giáo viên trung học phổ thông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đáng chú ý, các cơ giáo dục tại Hải Phòng hiện đang thiếu giáo viên ở một số môn học mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Ngoại ngữ (tiếng Anh). Các huyện thiếu giáo viên nhiều nhất là: Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hải Phòng lý giải, trong những năm qua, thành phố đều giao đủ định mức giáo viên theo số lớp, số học sinh cho các cấp học phổ thông, đảm bảo theo đúng quy định.

Tuy nhiên, về thời điểm giao số người làm việc luôn chậm hơn 4 tháng so với thời điểm bắt đầu năm học mới (tính từ khai giảng 5/9 đến 5/1 năm sau).

Do đó các trường có tăng số học sinh, số lớp bị thiếu giáo viên nhưng không thể thực hiện tuyển dụng hoặc hợp đồng do chưa có chỉ tiêu giao.

Nguyên nhân là biên chế ngành giáo dục tính theo năm học từ 5/9, còn giao biên chế của nhà nước tính theo năm dương lịch từ 1/1. Hơn nữa, việc thiếu giáo viên còn do việc tuyển dụng chậm, phải tuân theo các quy định nên mất nhiều thời gian.

Ngoài ra, trong thời gian vừa qua đội ngũ giáo viên nghỉ việc, thôi việc có xu hướng tăng lên dẫn đến tình trạng giáo viên thiếu hụt tiếp tục tăng lên.

Hiện nay, các cơ quan chức năng chưa có hướng dẫn, giải pháp để tuyển dụng giáo viên môn Tin học, Ngoại ngữ cho các trường tiểu học để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 do 2 môn học này là hai môn học chính được triển khai từ lớp 3.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, một số quận, huyện, đơn vị đã có các giải pháp tạm thời, bằng cách bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp.

Cách làm này trước mắt đã khắc phục được tình trạng không có giáo viên. Tuy nhiên, đây là giải pháp không bền vững do giáo viên phải liên tục di chuyển, khó sắp xếp thời khóa biểu...

Tính đến ngày 1/12/2022, toàn thành phố Hải Phòng có 15.344 giáo viên (gồm 14.749 giáo viên biên chế và 595 giáo viên hợp đồng); thiếu 1.087 giáo viên (863 biên chế, 224 hợp đồng), tương ứng 6,6% số giáo viên được giao.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.