Cảnh báo của Bộ Công an về thủ đoạn gọi điện lừa ‘con đang cấp cứu’

0
0

 - Thời gian qua tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng xảy ra một số vụ việc kẻ xấu gọi điện hoặc nhắn tin thông báo với chủ thuê bao "con đang cấp cứu", con họ đang nhập viện cần phải chuyển tiền đóng viện phí và chiếm đoạt.

Chiều 15-3, Bộ Công an đưa ra cảnh báo một số thủ đoạn gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều thủ đoạn gọi điện thoại lừa đảo

Theo cảnh báo từ Bộ Công an, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo, gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong nhân dân.

Cụ thể, lực lượng công an đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh với hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua đó, cơ quan công an phát hiện hành vi phạm tội xảy ra thời gian gần đây là kẻ xấu thường chủ động gọi điện thoại trực tiếp cho các bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó có chiêu lừa "con đang cấp cứu" gọi điện thông báo con em chủ thuê bao phải nhập viện cần chuyển tiền gấp.

Một số tin nhắn thông báo "con đang cấp cứu" để lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Bộ Công an

Theo Bộ Công an, các nghi phạm thực hiện hành vi lừa đảo thường mạo danh giáo viên, nhân viên y tế nhà trường hoặc nhân viên y tế bệnh viện liên hệ trực tiếp với phụ huynh học sinh.

Nhóm lừa đảo sẽ báo tin về việc học sinh, người nhà chủ thuê bao bị tai nạn, đang nhập viện cấp cứu, rồi yêu cầu nhanh chóng chuyển tiền để đóng viện phí, phẫu thuật cấp cứu rồi chiếm đoạt tiền.

Chiêu trò thứ hai là nhóm lừa đảo giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, hải quan, cảnh sát giao thông… bịa đặt thông tin chủ thuê bao liên quan vụ việc đang bị điều tra.

Nhóm lừa đảo có hành vi đe dọa làm chủ thuê bao hoang mang, buộc phải chuyển tiền hoặc gửi thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP… rồi chiếm đoạt tài sản.

Một thủ đoạn khác là nhóm lừa đảo sẽ giả danh người của các công ty, doanh nghiệp, ngành nghề (như bưu điện, xổ số, du lịch, giải trí…) gọi điện, nhắn tin cho người dân thông báo rằng họ trúng thưởng phần quà, chương trình khuyến mãi có giá trị cao.

Nhiều trường hợp thông báo người dân đang có bưu phẩm từ nước ngoài gửi về và yêu cầu muốn nhận phần thưởng đó phải mua một sản phẩm hoặc chuyển trước một khoản tiền.

Nhóm lừa đảo còn yêu cầu nạn nhân điền các thông tin cá nhân vào các đường link website giả mạo, từ đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Ngoài ra, một hình thức lừa đảo nữa là mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết các sự cố cho khách hàng hoặc hướng dẫn bị hại cách nâng cấp SIM 4G - 5G, đóng cước phí thuê bao điện thoại...

Nhóm lừa đảo sẽ yêu cầu bị hại cung cấp dãy số OTP được gửi đến điện thoại của bị hại, cung cấp tài khoản ngân hàng... từ đó chiếm đoạt tài sản.

Người dân cần làm gì khi nhận cuộc gọi lừa "con đang cấp cứu"?

Tin nhắn khuyến cáo của giáo viên gửi đến phụ huynh
Tin nhắn khuyến cáo của giáo viên gửi đến phụ huynh

Khuyến cáo cách phòng chống tội phạm lừa đảo với những thủ đoạn trên, Bộ Công an đề nghị người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin giấy tờ tùy thân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP... cho người lạ hoặc kẻ tình nghi.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu lừa đảo, nhất là nhận thông tin từ người lạ thông báo "con đang cấp cứu", người dân cần bình tĩnh, không nên lo sợ, mà nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè, giáo viên chủ nhiệm của con em để được tư vấn.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an, hoặc tố giác tội phạm đến các cơ quan chức năng.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.