Cảnh báo của Bộ Công an về thủ đoạn gọi điện lừa ‘con đang cấp cứu’

0
0

 - Thời gian qua tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng xảy ra một số vụ việc kẻ xấu gọi điện hoặc nhắn tin thông báo với chủ thuê bao "con đang cấp cứu", con họ đang nhập viện cần phải chuyển tiền đóng viện phí và chiếm đoạt.

Chiều 15-3, Bộ Công an đưa ra cảnh báo một số thủ đoạn gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều thủ đoạn gọi điện thoại lừa đảo

Theo cảnh báo từ Bộ Công an, thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo, gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong nhân dân.

Cụ thể, lực lượng công an đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh với hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua đó, cơ quan công an phát hiện hành vi phạm tội xảy ra thời gian gần đây là kẻ xấu thường chủ động gọi điện thoại trực tiếp cho các bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đó có chiêu lừa "con đang cấp cứu" gọi điện thông báo con em chủ thuê bao phải nhập viện cần chuyển tiền gấp.

Một số tin nhắn thông báo "con đang cấp cứu" để lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Bộ Công an

Theo Bộ Công an, các nghi phạm thực hiện hành vi lừa đảo thường mạo danh giáo viên, nhân viên y tế nhà trường hoặc nhân viên y tế bệnh viện liên hệ trực tiếp với phụ huynh học sinh.

Nhóm lừa đảo sẽ báo tin về việc học sinh, người nhà chủ thuê bao bị tai nạn, đang nhập viện cấp cứu, rồi yêu cầu nhanh chóng chuyển tiền để đóng viện phí, phẫu thuật cấp cứu rồi chiếm đoạt tiền.

Chiêu trò thứ hai là nhóm lừa đảo giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, hải quan, cảnh sát giao thông… bịa đặt thông tin chủ thuê bao liên quan vụ việc đang bị điều tra.

Nhóm lừa đảo có hành vi đe dọa làm chủ thuê bao hoang mang, buộc phải chuyển tiền hoặc gửi thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP… rồi chiếm đoạt tài sản.

Một thủ đoạn khác là nhóm lừa đảo sẽ giả danh người của các công ty, doanh nghiệp, ngành nghề (như bưu điện, xổ số, du lịch, giải trí…) gọi điện, nhắn tin cho người dân thông báo rằng họ trúng thưởng phần quà, chương trình khuyến mãi có giá trị cao.

Nhiều trường hợp thông báo người dân đang có bưu phẩm từ nước ngoài gửi về và yêu cầu muốn nhận phần thưởng đó phải mua một sản phẩm hoặc chuyển trước một khoản tiền.

Nhóm lừa đảo còn yêu cầu nạn nhân điền các thông tin cá nhân vào các đường link website giả mạo, từ đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Ngoài ra, một hình thức lừa đảo nữa là mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết các sự cố cho khách hàng hoặc hướng dẫn bị hại cách nâng cấp SIM 4G - 5G, đóng cước phí thuê bao điện thoại...

Nhóm lừa đảo sẽ yêu cầu bị hại cung cấp dãy số OTP được gửi đến điện thoại của bị hại, cung cấp tài khoản ngân hàng... từ đó chiếm đoạt tài sản.

Người dân cần làm gì khi nhận cuộc gọi lừa "con đang cấp cứu"?

Tin nhắn khuyến cáo của giáo viên gửi đến phụ huynh
Tin nhắn khuyến cáo của giáo viên gửi đến phụ huynh

Khuyến cáo cách phòng chống tội phạm lừa đảo với những thủ đoạn trên, Bộ Công an đề nghị người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin giấy tờ tùy thân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP... cho người lạ hoặc kẻ tình nghi.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu lừa đảo, nhất là nhận thông tin từ người lạ thông báo "con đang cấp cứu", người dân cần bình tĩnh, không nên lo sợ, mà nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè, giáo viên chủ nhiệm của con em để được tư vấn.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan công an, hoặc tố giác tội phạm đến các cơ quan chức năng.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều nay (2/10)

(VnMedia) - Không trích lập, dừng chi sử dụng Quỹ BOG đối với 02 mặt hàng xăng, giảm mức chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu điêzen và dầu hỏa… đã giúp giá xăng và dầu madút 180CST 3.5S đồng loạt giảm kể từ 16h chiều nay (2/10).

Gia hạn thời gian nộp bài dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023

(VnMedia) - Để tạo điều kiện cho các nhóm thí sinh hoàn thiện hồ sơ, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt quyết định gia hạn thời gian nộp bài dự thi tham dự lĩnh vực công nghệ số đến ngày 30/10/2023.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố “không còn nhiều thời gian” để giúp Ukraine

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội "ngưng trò chơi" và bỏ phiếu về một gói viện trợ riêng cho Ukraine càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine không bị gián đoạn...

Tuyển nữ Việt Nam trở về nước, hướng đến mục tiêu mới

(VnMedia) - Chiều 1/10, đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại sân bay Nội Bài, kết thúc hành trình tại ASIAD 19. Dù phải dừng chân tại vòng bảng nhưng giải đấu này là kinh nghiệm quốc tế quan trọng cho các cầu thủ trẻ học hỏi, hướng đến các mục tiêu sắp tới.