Quốc gia châu Á đặt mục tiêu tăng cường bán vũ khí cho UAE

0
0

 - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm qua (15/1) đã tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để tìm cách tận dụng các cơ hội mới nhằm thúc đẩy việc bán vũ khí cho quốc gia này.

Seoul đang tăng cường quan hệ quốc phòng với UAE khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tránh xa việc phụ thuộc vào sự hỗ trợ quân sự của Washington sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Tổng thống Yoon đến Abu Dhabi trong chuyến thăm cấp nhà nước và được chào đón tại dinh tổng thống với đội cận vệ danh dự và màn trình diễn hàng không quân sự. Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào Hàn Quốc. Ông này đã nói với hãng tin Yonhap News rằng, “Chúng tôi quyết định đầu tư với niềm tin rằng Hàn Quốc luôn giữ lời hứa trong mọi trường hợp.”

 

Hàn Quốc đã xây dựng một nhà máy điện hạt nhân khổng lồ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và đã cử lực lượng đặc công đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ​​năm 2015 để cung cấp hoạt động huấn luyện quân sự. Hai chính phủ đã ký các thỏa thuận vào ngày hôm qua để tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực như công nghệ và năng lượng, bao gồm cả thỏa thuận dự trữ dầu, cũng như quốc phòng.

“Bầu không khí cực kỳ chín muồi cho hợp tác an ninh hoặc quân sự giữa Hàn Quốc và UAE liên quan đến ngành công nghiệp vũ khí”, một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống ở Abu Dhabi đã nói như vậy với hãng tin Yonhap.

Quá trình chín muồi được nhắc đến ở trên bắt đầu kể từ sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan theo một cách đầy hỗn loạn vào tháng 8 năm 2021. “Việc Mỹ xử lý sai lầm kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan đã làm dấy lên những nghi ngờ trong khu vực không chỉ về việc liệu Mỹ có sẵn sàng tôn trọng các cam kết quốc phòng mà họ đã đưa ra cũng như việc liệu Mỹ có năng lực để làm điều đó hay không”, Viện Trung Đông đã nhận định như vậy.

Vài tháng sau thất bại của Mỹ ở Afghanistan, vào tháng 12 năm 2021, UAE đã đình chỉ các thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-35 và máy bay không người lái tấn công trị giá 23 tỷ USD do Mỹ sản xuất. Một tháng sau, Abu Dhabi đồng ý mua hệ thống phòng không M-SAM từ Hàn Quốc với giá 3,5 tỷ USD. M-SAM được phát triển với sự hợp tác của Nga, một phần dựa trên công nghệ được sử dụng trong các hệ thống tên lửa S-350E và S-400.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Đến thăm bệnh viện số hoá ở Hà Nội

(VnMedia) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.