Mỹ tuyên bố không để Trung Quốc định hình lại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 2/12 đã phát đi một thông điệp cảnh báo nghiêm khắc đối với Trung Quốc, nói rằng Mỹ sẽ không cho phép Bắc Kinh định hình lại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là quốc gia duy nhất có cả ý chí và sức mạnh ngày càng tăng để định hình lại khu vực và trật tự quốc tế sao cho phù hợp với các lợi ích của họ” Bộ trưởng Austin đã nói như vậy trong bài phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan. "Vì vậy, hãy để tôi nói rõ: Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra", ông chủ Lầu Năm Góc tuyên bố.

Bộ trưởng Austin nói thêm rằng Mỹ đang "điều chỉnh ngân sách của chúng tôi theo cách chưa từng có trước đây để đối phó với thách thức từ Trung Quốc."

“Bộ Quốc phòng đang dồn sức lực, thời gian và tiền bạc của mình vào việc này, và vì thế chúng tôi đang thực hiện các khoản đầu tư của mình theo cách thích ứng với các khái niệm mới phù hợp với khả năng răn đe của thế kỷ 21 ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, ông Austin cho hay.

Trong một cuộc gặp gần đây với người đồng cấp Trung Quốc, Bộ trưởng Austin đã nói rằng ông "nhấn mạnh" đến "mối quan ngại nghiêm trọng" của Washington đối với "hành vi ngày càng nguy hiểm" của máy bay Trung Quốc khi chúng bay qua vùng lãnh thổ tranh chấp trong khu vực.

"Tôi đã nói rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép," ông Austin nhấn mạnh.

Trước đó, hồi đầu tuần, Lầu Năm Góc đã công bố một báo cáo an ninh hàng năm về Trung Quốc, trong đó cảnh báo Bắc Kinh có thể sẽ có 1.500 đầu đạn hạt nhân vào năm 2035, nhưng không nói rõ Trung Quốc sẽ tìm cách sử dụng chúng như thế nào.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).