EU thua thiệt nặng nề hơn đồng minh Mỹ trong cuộc chiến Ukraine

0
0

 - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel mới đây đã lên tiếng nói rằng Liên minh châu Âu (EU) phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn Mỹ từ cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel

Theo ông Michel, quan hệ an ninh giữa Brussels và Washington đã được củng cố kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, trong đó phương Tây đang hậu thuẫn cho Kiev. “Có sự phối hợp chưa từng có trong cuộc chiến ở Ukraine,” vị quan chức EU cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý ngày hôm qua (3/12).

Nhưng rõ ràng không thể nói điều tương tự trong vấn đề hợp tác kinh tế. Người đứng đầu Hội đồng Châu Âu chỉ ra rằng “tác động của cuộc xung đột đối với Mỹ không giống như đối với Châu Âu”.

Ông Michel cho rằng, mọi thứ dễ dàng hơn đối với Mỹ vì nước này là nhà xuất khẩu tài nguyên năng lượng và được hưởng lợi từ giá dầu mỏ và khí đốt tăng vọt, trong khi EU “phải trả giá đắt”. “Chúng ta có nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế,” người đứng đầu khối nói thêm.

“Các ngành công nghiệp châu Âu đang phải trả nhiều tiền hơn cho năng lượng và đối mặt với sự cạnh tranh từ các ngành công nghiệp Mỹ”, ông Michel giải thích.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cũng được hỏi về việc liệu ông có cảm thấy bị “phản bội” ​​bởi Đạo luật Giảm lạm phát do chính quyền của Tổng thống Joe Biden thông qua mới đây, trong đó đưa ra các khoản trợ cấp và giảm thuế khổng lồ cho các doanh nghiệp xanh của Mỹ hay không. Châu Âu đang hết sức quan ngại về việc đạo luật nói trên sẽ thu hút các doanh nghiệp châu Âu chạy sang Mỹ do giá năng lượng ở đó thấp hơn nhiều.

Trả lời câu hỏi trên, ông Michel đã nói: “Tôi sẽ không sử dụng thuật ngữ này, nhưng tôi muốn Washington có hành động khác hơn. Nhưng đừng ngây thơ, Mỹ – ngay cả dưới chính quyền hiện tại - luôn ưu tiên lợi ích kinh tế của chính họ.”

Vị quan chức châu Âu nhấn mạnh thêm rằng: "Có đi có lại và có một sân chơi bình đẳng là điều cần thiết để toàn cầu hóa". Ông này đồng thời bày tỏ hy vọng EU sẽ có thể tham gia với Mỹ trong những tuần tới để thảo luận về hợp tác chung.

Một báo cáo của Politico vào cuối tháng 11 cho biết Brussels tức giận với chính quyền Biden vì đã lợi dụng cuộc chiến ở Ukraine. Mỹ đang thu lợi nhiều nhất từ ​​cuộc xung đột vì “họ đang bán nhiều khí đốt hơn với giá cao hơn, và vì họ đang bán nhiều vũ khí hơn”, một quan chức cấp cao của EU nói với hãng tin này như vậy.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hơn 300 nghìn trang web WordPress

(VnMedia) - CERT của Nhật Bản mới đây đã cảnh báo về lỗ hổng nghiêm trọng (CVE-2024-28890, CVSS v3: 9.8) trong Forminator có thể cho phép tin tặc từ xa tải phần mềm độc hại lên các trang web bằng cách sử dụng plugin.