Bắc Kinh cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào quan hệ Trung-Ấn

0
0

 - Lầu Năm Góc cho biết trong một báo cáo rằng Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào mối quan hệ của nước này với Ấn Độ sau các cuộc giao tranh ở biên giới gây chết người giữa hai cường quốc châu Á vào năm 2020.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã “lao dốc” kể từ khi xảy ra cuộc đụng độ biên giới tồi tệ nhất giữa họ trong 45 năm qua khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Kể từ đó, hai nước vẫn duy trì triển khai quân đội ở mức cao ở biên giới Himalaya giữa hai bên bất chấp việc hàng nhập khẩu của Ấn Độ từ Trung Quốc đã tăng mạnh.

Ấn Độ là một phần của cái gọi là liên minh Bộ Tứ với Mỹ, Nhật Bản và Úc nhằm mục đích kiểm soát ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Trong suốt cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Ấn Độ, các quan chức của nước CHND Trung Hoa đã tìm cách hạ thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, nhấn mạnh ý định của Bắc Kinh là duy trì sự ổn định biên giới và ngăn chặn cuộc đối đầu làm tổn hại đến các lĩnh vực khác trong mối quan hệ song phương của nước này với Ấn Độ", Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một báo cáo trước Quốc hội mới đây.

"Trung Quốc tìm cách ngăn chặn khả năng căng thẳng ở biên giới đẩy Ấn Độ tiến tới hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ. Các quan chức Trung Quốc đã cảnh báo giới chức Mỹ không can thiệp vào mối quan hệ giữa Trung Quốc với Ấn Độ", báo cáo của Lầu Năm Góc Mỹ cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã không đề cập đến báo cáo nói trên của Lầu Năm Góc trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua (30/11). Tuy nhiên, ông Zhao nhấn mạnh cuộc tập trận chung Mỹ-Ấn trong tháng này ở khu vực không xa biên giới với Trung Quốc thuộc bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ, "không có lợi cho lòng tin giữa Ấn Độ và Trung Quốc".

Ông Brahma Chellaney, một nhà phân tích các vấn đề chiến lược và quốc phòng ở New Delhi, cho rằng Trung Quốc có thể tìm cách "bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của mình" bằng cách “nói giảm nói tránh” về cuộc đối đầu quân sự giữa nước này với Ấn Độ ở biên giới Himalaya đồng thời bảo vệ các lĩnh vực khác trong mối quan hệ Trung-Ấn.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...

Bắt nguyên Phó giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Giang

(VnMedia) - Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, ngày 3/2, bà Phạm Thị Kim Dung - Nguyên Phó giám đốc và Hoàng Thị Phượng - Kế toán trưởng CDC Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam...