EU tung ra gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

0
0

 - EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga vì cuộc chiến ở Ukraine, một tuyên bố được đăng trên trang web của Hội đồng châu Âu ngày hôm qua (16/12) cho biết. Các biện pháp trừng phạt mới được tung ra nhằm mục đích tăng cường áp lực hơn nữa lên Nga và chính phủ nước này.

 

Theo tài liệu được công bố, những đòn trừng phạt mới nhất bao gồm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới và những hạn chế được áp đặt đối với hàng hóa và công nghệ có thể được dùng cho hai mục đích, cả dân sự và quân sự.

Các biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm mục tiêu vào các hóa chất chính, chất độc thần kinh, thiết bị nhìn đêm và định vị vô tuyến, cũng như các linh kiện điện tử và công nghệ thông tin.

Hơn nữa, Brussels đã đưa vào danh sách đen thêm các thực thể có liên quan đến tổ hợp công nghiệp và quân sự của Nga, cụ thể là thêm 168 doanh nghiệp hiện đang là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt theo ngành. Một số thực thể ở Crimea và Sevastopol đã được đưa vào danh sách để tránh gian lận.

Chính quyền EU cũng đã mở rộng lệnh cấm xuất khẩu đối với hàng hóa và công nghệ liên quan đến lĩnh vực hàng không và vũ trụ, bao gồm cả động cơ máy bay và các bộ phận của chúng.

Những hạn chế nói trên sẽ nhằm vào cả máy bay có người lái và không người lái, nghĩa là lệnh cấm sẽ áp dụng cho việc bán trực tiếp động cơ máy bay không người lái cho quốc gia bị trừng phạt và cho bất kỳ nước thứ ba nào có thể cung cấp máy bay không người lái.

Brussels cũng đã tiết lộ kế hoạch đóng băng tài sản thêm hai ngân hàng Nga và đưa Ngân hàng Phát triển Khu vực Nga vào danh sách các tổ chức do nhà nước Nga kiểm soát hoặc sở hữu phải chịu lệnh cấm giao dịch hoàn toàn.

Theo quyết định mới nhất, thêm 4 hãng truyền thông gồm NTV, NTV Mir, Rossiya 1, REN TV và Perviy Channel sẽ bị tước giấy phép phát sóng tại EU.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bạn có biết cách đăng ký gói data 3G VinaPhone 1 ngày siêu tiết kiệm?

(VnMedia) - Lựa chọn gói 3G VinaPhone 1 ngày hiện là giải pháp tối ưu nhất cho nhiều thuê bao di động. Khi sử dụng gói cước này, trong suốt 24 giờ, bạn muốn dùng dữ liệu di động để tham gia sử dụng các tiện ích như chơi game, giải trí hay xem phim đều được.

Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...