EU: Việt Nam là nền kinh tế năng động và đầy tiềm năng

0
0

 - EU coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế năng động và đầy tiềm năng.

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam – EU tại Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Đại diện cấp cao EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrel.

 

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng về những bước tiến tích cực trong quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 52 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2021. Về đầu tư, EU đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 5 tại Việt Nam.

Để tạo ra xung lực mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị các nước thành viên EU sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA nhằm mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp EU đầu tư vào thị trường Việt Nam; đồng thời triển khai hiệu quả hơn nữa EVFTA; và tích cực xem xét, sớm gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam (IUU).  

Đại diện cấp cao EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrel nhấn mạnh, EU coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế năng động và đầy tiềm năng. Ông Borrel cũng khẳng định EU rất coi trọng vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới. Ông Josep Borrel ủng hộ hiệp định EVIPA sớm được phê chuẩn, cam kết EU sẽ tiếp tục phối hợp cùng Việt Nam tận dụng hiệu quả những cơ hội mà hiệp định EVFTA mang lại để đưa quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – EU phát triển ngày càng sâu rộng và thực chất hơn trong thời gian tới.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các mục tiêu tăng trưởng bền vững, triển khai các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.