Chủ tịch ECB cảnh báo sự sụt giảm kinh tế ở khu vực đồng euro sẽ tồi tệ hơn

0
0

 - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde mới đây cảnh báo lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (đồng euro) vẫn chưa đạt đỉnh và có khả năng tăng cao hơn dự kiến ​​hiện nay.

 

Theo bà Lagarde, thật khó để biết liệu lạm phát, vốn đã đạt mức kỷ lục 10,6% hàng năm vào tháng trước, sẽ sớm giảm xuống trong khối 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro hay không.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã nói với các nhà lập pháp EU tại Brussels rằng: “Tôi muốn chứng kiến lạm phát đạt đỉnh vào tháng 10, nhưng tôi e rằng tôi sẽ không đi xa đến mức dự đoán như vậy. Có quá nhiều điều không chắc chắn để cho rằng lạm phát đã thực sự đạt đến đỉnh điểm”.

Bà Lagarde nói thêm rằng các nhà kinh tế của ECB vẫn nhìn thấy những rủi ro “đảo chiều” rõ ràng, có nghĩa là chỉ số lạm phát có thể cao hơn dự kiến.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào về các động thái chính sách tiếp theo của ECB, sau khi lãi suất tăng mạnh nhất đối với chi phí đi vay trong lịch sử và khi khu vực đồng tiền chung châu Âu chuẩn bị cho một cuộc suy thoái.

“Chúng ta cần tiến xa hơn bao nhiêu và chúng ta cần đạt được điều đó nhanh như thế nào, sẽ dựa trên dự báo triển vọng được cập nhật của chúng tôi, sự kéo dài của các cú sốc, phản ứng của tiền lương và dự báo lạm phát, cũng như đánh giá của chúng tôi về việc truyền tải chính sách của chúng tôi”, bà Lagarde cho hay. Bà này cũng lưu ý rằng điều đó có thể dẫn đến việc đưa chi phí đi vay tăng lên mức có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế.

Sau lần tăng lãi suất lớn thứ ba vào tháng 10, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất từ ​​​​trước đến nay, ECB dự kiến ​​“sẽ tăng lãi suất hơn nữa đến mức cần thiết để đảm bảo rằng lạm phát quay trở lại mục tiêu trung hạn 2% của chúng tôi một cách kịp thời,” Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.