Chủ tịch ECB cảnh báo sự sụt giảm kinh tế ở khu vực đồng euro sẽ tồi tệ hơn

0
0

 - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde mới đây cảnh báo lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (đồng euro) vẫn chưa đạt đỉnh và có khả năng tăng cao hơn dự kiến ​​hiện nay.

 

Theo bà Lagarde, thật khó để biết liệu lạm phát, vốn đã đạt mức kỷ lục 10,6% hàng năm vào tháng trước, sẽ sớm giảm xuống trong khối 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro hay không.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã nói với các nhà lập pháp EU tại Brussels rằng: “Tôi muốn chứng kiến lạm phát đạt đỉnh vào tháng 10, nhưng tôi e rằng tôi sẽ không đi xa đến mức dự đoán như vậy. Có quá nhiều điều không chắc chắn để cho rằng lạm phát đã thực sự đạt đến đỉnh điểm”.

Bà Lagarde nói thêm rằng các nhà kinh tế của ECB vẫn nhìn thấy những rủi ro “đảo chiều” rõ ràng, có nghĩa là chỉ số lạm phát có thể cao hơn dự kiến.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào về các động thái chính sách tiếp theo của ECB, sau khi lãi suất tăng mạnh nhất đối với chi phí đi vay trong lịch sử và khi khu vực đồng tiền chung châu Âu chuẩn bị cho một cuộc suy thoái.

“Chúng ta cần tiến xa hơn bao nhiêu và chúng ta cần đạt được điều đó nhanh như thế nào, sẽ dựa trên dự báo triển vọng được cập nhật của chúng tôi, sự kéo dài của các cú sốc, phản ứng của tiền lương và dự báo lạm phát, cũng như đánh giá của chúng tôi về việc truyền tải chính sách của chúng tôi”, bà Lagarde cho hay. Bà này cũng lưu ý rằng điều đó có thể dẫn đến việc đưa chi phí đi vay tăng lên mức có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế.

Sau lần tăng lãi suất lớn thứ ba vào tháng 10, đánh dấu tốc độ tăng nhanh nhất từ ​​​​trước đến nay, ECB dự kiến ​​“sẽ tăng lãi suất hơn nữa đến mức cần thiết để đảm bảo rằng lạm phát quay trở lại mục tiêu trung hạn 2% của chúng tôi một cách kịp thời,” Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật một số tổ chức đảng, đảng viên

(VnMedia)- Trong các ngày 21 và 22/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 27. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Giám đốc Công ty Trần Lê Gia cùng nhiều chủ doanh nghiệp đánh bạc tiền tỷ

(VnMedia) - Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã tạm giữ Trần Anh Linh (47 tuổi) - Giám đốc Công ty Trần Lê Gia (ở TPHCM) cùng 21 đối tượng để điều tra tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

U23 Việt Nam thua U23 Iraq 0-3 ở trận ra quân giải quốc tế U23 Cup

(VnMedia) - Thầy trò HLV Philippe Troussier đã có sự khởi đầu không như mong muốn tại giải quốc tế U23 Cup khi phải chơi thiếu người trong phần lớn thời gian của trận đấu và nhận thất bại 0-3 trước U23 Iraq.

Vụ phát hiện 11kg ma túy: Khởi tố vụ án, trả tự do cho 04 nữ tiếp viên hàng không

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 04 tiếp viên hàng không trong vụ việc vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

VinaPhone khuyến nghị khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao trước giờ “G"

(VnMedia) - Chỉ còn hơn 1 tuần để những thuê bao di động nằm trong diện cần phải chuẩn hóa thông tin thực hiện bổ sung, sửa đổi lại thông tin theo quy định, tránh bị gián đoạn liên lạc sau 31/3/2023.