Xử phạt, đình chỉ 3 công ty tổ chức xuất khẩu lao động trái phép

0
0

 - Bộ LĐTB&XH vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Vạn Xuân VIVANXAN và Công ty cổ phần Công nghệ cao Phúc Thái đều với mức phạt 60 triệu đồng cho mỗi đơn vị.

Xuất khẩu lao động
Xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc - ảnh minh họa

Hai công ty này bị phạt do chuẩn bị nguồn đi lao động tại Hàn Quốc theo thị thực E7 ngành đóng tàu khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ LĐTB&XH.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, hai công ty cũng chịu hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn 18 tháng. Trước khi hết thời gian đình chỉ, Công ty Vạn Xuân và Công ty Phúc Thái phải báo cáo bằng văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) về việc chấn chỉnh hoạt động chuẩn bị nguồn theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện hình thức phạt bổ sung kề từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Bộ LĐTB&XH cũng ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Hợp tác quốc tế xây lắp 3 - INCOOP3 với mức 50 triệu đồng vì lý do chuẩn bị nguồn đi lao động tại Hàn Quốc theo thị thực E7 ngành đóng tàu khi chưa có văn bản chấp thuận. Công ty này cũng bị đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn 12 tháng.

Trước khi hết thời gian đình chỉ, Công ty INCOOP3 phải báo cáo bằng văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước về việc chấn chỉnh hoạt động chuẩn bị nguồn theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước từng cảnh báo về việc xuất hiện tình trạng lợi dụng chính sách tiếp nhận lao động thị thực E7 của Hàn Quốc để đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc không đúng quy định.

Cơ quan này nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài quảng cáo, mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7 không đúng quy định pháp luật của Việt Nam và của Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị người lao động cảnh giác với các thông tin mời chào, lừa đảo. Người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc trong các ngành nghề kỹ thuật (công nghệ, cơ khí, điện, điện tử, hàn…) cần liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đề nghị các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ được tổ chức sơ tuyển, tuyển chọn lao động sau khi được Cục chấp thuận việc chuẩn bị nguồn lao động hoặc đăng ký hợp đồng cung ứng lao động.

Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt. Hiện có gần 50.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.