Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

0
0

 - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.

 

Ông Rogov cảnh báo một cuộc tấn công thành công vào nhà máy điện hạt nhân có thể dẫn đến tình trạng phát tán phóng xạ tương đương như “một quả bom bẩn”.

“Một trong những quả tên lửa dẫn đường đã bắn trúng vào khu vực chỉ cách 10 mét” so với những thùng đựng nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng”, ông Rogov cho Soloviev Live biết. “Các quả tên lửa khác rơi ở khu vực cách xa hơn một chút, tầm 50 đến 200 mét.”

Bởi vì kho lưu trữ chất thải hạt nhân để ở bên ngoài và để mở nên bất kỳ quả đạn nào trúng vào đó đều sẽ dẫn đến hậu quả là một lượng phát tán phóng xạ tương đương từ hàng chục đến hàng trăm kg và làm khu vực bị nhiễm xạ. “Nói thẳng ra, nó sẽ giống như một quả bom bẩn”, ông Rogov nói thêm.

Trong khi Nga liên tục cáo buộc các lực lượng của chính phủ Kiev tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhằm vào khu vực có Zaporozhye NPP - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu với 6 lò phản ứng đang hoạt động thì Kiev bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc trên, nói rằng chính các lực lượng Nga mới là thủ phạm bắn phá nhà máy điện hạt nhân để gài bẫy quân Ukraine. Hơn nữa, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine cho rằng Moscow đang sử dụng khuôn viên của nhà máy như là một căn cứ quân sự với vũ khí đạn dược và binh sĩ được triển khai ở đó.

Trong bối cảnh cả Moscow và Kiev đều đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye NPP thì cộng đồng thế giới đang thực sự lo ngại viễn cảnh về một thảm họa hạt nhân mới xảy ra.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…