Nền kinh tế Ukraine kiệt quệ vì xung đột

0
0

Tờ Wall Street Journal đưa tin, nền kinh tế của Ukraine đã kiệt quệ trong cuộc xung đột với Nga bất chấp nhận được sự viện trợ từ phương Tây.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng tài chính Ukraine - Sergey Marchenko cho biết, với khoảng 60% ngân sách được chi cho cuộc xung đột, Bộ tài chính Ukraine đã phải cắt giảm tất cả các khoản chi không cần thiết nhưng vẫn không đủ vì nguồn thu từ thuế chỉ đủ cho 40% chi tiêu của chính phủ. Trợ giúp tài chính của phương Tây đến chậm buộc Ukraine phải in thêm tiền đã trả lương cho binh sỹ.

Người dân xếp hàng chờ nhận lượng thực cứu trợ tại Mykolaiv, Ukraine ngày 14/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ nhận lượng thực cứu trợ tại Mykolaiv, Ukraine ngày 14/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ukraine trước đó cho biết,  nước này cần 5 tỷ USD mỗi tháng để điều hành đất nước và sẽ không thể đối phó nếu không có sự trợ giúp của phương Tây.

Tuy nhiên, các khoản viện trợ và cho vay của nước ngoài đã đến chậm hơn dự kiến. Đến nay, EU chỉ cung cấp 1 tỷ euro trong số 9 tỷ euro mà khối này cam kết hỗ trợ cho Ukraine. Việc in thêm tiền đã khiến đồng tiền của Ukraine mất giá. Gần 6 tháng sau khi xảy ra xung đột với Nga, đồng tiền của Ukraine đã mất giá 30%.

Theo VOV

https://vov.vn/kinh-te/nen-kinh-te-ukraine-kiet-que-vi-xung-dot-post963157.vov


Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.