Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

0
0

 - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Thời gian qua, có rất nhiều vụ lừa đảo mua bán nhà, đất đã được phanh phui, tuy nhiên lợi dụng chính sách mở cửa, kẽ hở của pháp luật, sơ hở trong công tác quản lý nhà nước và sự nhẹ dạ, cả tin, hám lợi, thiếu hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân đã tạo điều kiện cho những đối tượng phạm tội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lấy thông tin các thửa đất sau đó giao bán trên mạng xã hội Facebook

Mới đây, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1993, trú tại thôn Rừng Long, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.

Theo tài liệu điều tra, vào cuối tháng 02/2022, do bản thân có nợ nần nên Nguyễn Văn Hưng đã nảy sinh ý định, thu thập thông tin về các thửa đất do chủ sử dụng đất có nhu cầu bán, Hưng đã tìm hiểu thông tin và biết được có 05 hộ có nhu cầu cần bán đất tại khu vực các xã Vô Tranh, xã Bình Sơn, xã Lục Sơn.

Từ đó qua nhiều cách thức khác nhau Hưng tiếp cận các chủ sử dụng đất thu thập thông tin, chụp ảnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau khi có được thông tin, Hưng đăng bài trên mạng Facebook về việc giao bán các thửa đất trên với mục đích để tìm kiếm người có nhu cầu cần mua đất sẽ liên hệ với Hưng.

Sau đó giao bán đất của người khác mà trước đó giữa Hưng và chủ sử dụng đất không có thỏa thuận, ủy quyền nào, Hưng đã cung cấp thông tin không đúng sự thật như đã thỏa thuận mua bán với chủ sử dụng đất, trước đó đã đặt cọc tiền với chủ sử dụng đất. Theo đó, Hưng đã lừa dối những người có nhu cầu mua đất là đất Hưng đủ điều kiện để giao dịch và cam kết những thửa đất Hưng giao bán là đất của Hưng.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến nay bằng phương thức lấy thông tin các thửa đất sau đó giao bán trên mạng xã hội facebook, Hưng đã đăng bán 05 thửa đất và nhận tiền đặt cọc của 04 người gồm: Anh N.V.B, sinh năm 1991, trú tại TT Đồi Ngô, huyện Lục Nam; anh N.V.P, sinh năm 1982, trú tại xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam; chị C.T.Y, sinh năm 1989, trú tại xã Chu Điện, huyện Lục Nam; chị N.T.T, sinh năm 1991, trú tại xã yên Sơn, huyện Lục Nam với tổng số tiền 500.000.000 đồng.

Sau khi nhận tiền Hưng đã chiếm đoạt sử dụng chi tiêu vào mục đích cá nhân hết số tiền trên. Căn cứ kết quả điều tra Hưng đã thực hiện 05 lần hành vi xâm phạm sở hữu được thực hiện liên tục, kế tiếp trong thời gian ngắn. Tổng số tiền Hưng đã nhận của 04 người nêu trên là 500.000.000 đồng.

Người dân cần tỉnh táo để không 'sập bẫy' kẻ lừa đảo

Từ những vụ việc xảy ra gần đây và cụ thể là vụ việc xảy ra ở trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân để tránh lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ.

- Phòng công chứng: Người mua liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch.         

- Địa chính cấp xã: Người mua liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không, có vấn đề gì phát sinh liên quan quá trình sử dụng đất, nhà.       

- Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện: Người mua đến phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin về việc thửa đất có quy hoạch, có bị thu hồi hoặc các hạn chế khác không.       

Khi cảm thấy mọi thông tin đều hài lòng, người mua đề nghị chủ nhà đất cung cấp các giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp ly hôn hoặc chưa kết hôn cần giấy xác nhận tình trạng nhân thân)... và chụp lại, lưu trữ để sử dụng khi thực hiện các thủ tục công chứng sau này.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…