Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng yêu cầu Tổng thống Biden ngăn chuyến thăm của bà Pelosi

0
0

 - Trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 28/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Joe Biden ngăn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, tờ Thời báo Phố Wall dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi

Theo các nguồn tin, ông Biden đã từ chối nhượng bộ, nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông ấy không có quyền ngăn cản quyết định của bà Pelosi bởi bà này là đại diện của một nhánh quyền lực độc lập trong bộ máy chính quyền. Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không được có bất kỳ hành động khiêu khích hay dọa dẫm nào nhằm vào máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tuy nhiên, dù từ chối yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng Nhà Trắng bên trong vẫn thể hiện sự không hài lòng với kế hoạch đến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Giới chức Mỹ được cho là đã nghi ngờ rằng Trung Quốc đang cân nhắc một chiến dịch quân sự nhằm chiếm hòn đảo tự trị Đài Loan. Mặc dù Mỹ không cho rằng việc bà Pelosi từ bỏ chuyến thăm đến Đài Loan sẽ làm thay đổi kế hoạch của Trung Quốc nhưng giới chức Mỹ tin rằng chuyến thăm của bà Pelosi sẽ đẩy nhanh tiến trình thực hiện kế hoạch nói trên của Bắc Kinh.

Giới chức Mỹ cũng cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan là không đúng thời điểm bởi nó giúp cho ông Tập Cận Bình cũng cố vị trí là Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.