5 lợi ích của côn trùng với môi trường

0
0

(VNMedia) - Côn trùng ở khắp mọi nơi. Cho đến nay, chúng là loài động vật phổ biến nhất trên hành tinh của chúng ta. Hơn 1,5 triệu loài côn trùng đã được đặt tên. Con số này gấp 3 lần số lượng của tất cả các loài động vật khác cộng lại. Mặc dù vậy, một số ý kiến cho rằng những loài côn trùng được đặt tên chỉ là một phần nhỏ trong số các loài côn trùng trong tự nhiên. Nhiều loài côn trùng vẫn chưa được khám phá.

Chúng ta có thể tìm thấy côn trùng ở hầu hết môi trường sống mà con người có thể tưởng tượng được. Kích thước, hình dạng, màu sắc, đặc tính sinh học của chúng rất đa dạng khiến cho việc nghiên cứu côn trùng trở nên vô cùng hấp dẫn. Nếu không có côn trùng, cuộc sống của chúng ta sẽ khác đi rất nhiều. Côn trùng thụ phấn cho nhiều loại trái cây, hoa và rau. Chúng ta sẽ không có nhiều sản phẩm mà chúng ta yêu thích nếu không có sự thụ phấn của côn trùng, kể đến như mật ong, sáp ong, tơ tằm và các sản phẩm hữu ích khác đều do côn trùng cung cấp.

 

Nhiều loài côn trùng là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn bao gồm thực vật, nấm, động vật chết, chất hữu cơ đang phân hủy và gần như bất kỳ thứ gì chúng gặp trong môi trường của chúng. Tuy nhiên, vẫn còn những loài khác rất kén chọn trong chế độ ăn uống, điều đó có nghĩa là chúng chỉ có thể dựa vào một loại cây cụ thể hoặc thậm chí một bộ phận cụ thể của một loài cây cụ thể để tồn tại. 

Nhiều loài côn trùng là loài săn mồi hoặc ký sinh trên thực vật, trên côn trùng hoặc động vật khác, kể cả con người. Những loài côn trùng như vậy rất quan trọng trong tự nhiên để giúp giữ cho quần thể dịch hại (côn trùng hoặc cỏ dại) ở mức có thể chấp nhận được. Chúng ta gọi đây là sự cân bằng của tự nhiên. Côn trùng ăn thịt và ký sinh rất có giá trị khi chúng tấn công các loài động vật khác hoặc thực vật khác mà chúng ta gọi là loài gây hại.

Côn trùng rất quan trọng với tư cách là sinh vật phân hủy sơ cấp hoặc thứ cấp. Nếu không có côn trùng giúp phân hủy và xử lý chất thải, động vật và thực vật chết sẽ tích tụ trong môi trường. Tuy nhiên côn trùng lại không được đánh giá cao về vai trò của chúng trong lưới thức ăn. Chúng là nguồn thức ăn duy nhất cho nhiều loại lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú. Bản thân côn trùng được thu hoạch và có thể dùng làm thức ăn ở một số nền văn hóa. Chúng là nguồn thức ăn giàu protein, vitamin và khoáng chất, phổ biến nhất là ve sầu, cào cào, bọ ngựa, sâu, dế, kiến.

5 CÁCH CÔN TRÙNG MANG LẠI LỢI ÍCH CHO MÔI TRƯỜNG

+ Thụ phấn cho cây: Một quá trình cần thiết để tái sản xuất nhiều loại hoa và rau. Khoảng 80% thực vật được thụ phấn nhờ côn trùng, bao gồm một số lượng lớn cây lương thực. 

+ Phân hủy chất hữu cơ: bao gồm việc biến động vật chết và chất thải thành đất màu mỡ.

+ Cung cấp thức ăn cho động vật: Chế độ ăn của nhiều loài chim, cá và động vật có vú bao gồm chủ yếu là côn trùng. Nếu chúng chết đi, hệ sinh thái của chúng ta sẽ mất đi.

+ Cung cấp thực phẩm cho con người: bởi chúng chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất.

+ Là chỉ báo về sự thay đổi môi trường và ô nhiễm, có thể giúp con người biết khi nào phải hành động.


Ý kiến bạn đọc


Chào tháng 4: Điểm mặt loạt khuyến mại siêu hấp dẫn từ VNPT Money

(VnMedia) - Chào tháng 4, VNPT Money đã tung ra hàng loạt khuyến mại hấp dẫn dành cho các khách hàng. Trong đó có thể kể đến, ưu đãi thanh toán học phí; ưu đãi thanh toán hóa đơn VNPT; Tích điểm - Đổi quà…

Các chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới

(VnMedia) - Các chuyên gia vẫn cho rằng, đà tăng của vàng mới chỉ bắt đầu. Bất chấp việc lạm phát cao có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì chính sách tiền tệ tích cực lâu hơn dự kiến...

Thủ đoạn mới của tội phạm: Lừa đảo mua, bán hàng có giá trị lớn trên mạng xã hội

(VnMedia) - Theo cơ quan công an, đây là thủ đoạn mới của tội phạm nên người dân cần cẩn trọng khi mua, bán những hàng hóa có giá trị qua mạng xã hội, đề phòng kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...