Những thay đổi lớn đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu

0
0

 - Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti được công bố ngày hôm qua (26/2) rằng nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi khi các nước đang phát triển hiện đang nhanh chóng vượt qua các nền kinh tế tiên tiến lớn của phương Tây.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov

Ông Siluanov đề cập đến nhà kinh tế học và tỷ phú quản lý quỹ phòng hộ Ray Dalio, người đã nói rằng “lịch sử thường lặp lại” và cấu hình của trật tự kinh tế thế giới thường xuyên thay đổi khi các quốc gia đang “chậm lại” bị vượt qua bởi những quốc gia có nền kinh tế đang phát triển.

“Bây giờ tình hình hoàn toàn giống như vậy, thực sự là một bước ngoặt, khi các nước có nền kinh tế đang phát triển đã vượt qua các nước G7 về tiềm năng tăng trưởng… Sự phát triển nhanh chóng của các nền kinh tế mới nổi khẳng định thế giới đang trải qua một cuộc chuyển dịch kinh tế toàn cầu, ” Bộ trưởng Tài chính Nga Siluanov nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Siluanov cảnh báo rằng những chuyển đổi như vậy thường gặp nhiều khó khăn và không bao giờ là “không có đau đớn”. Ông lập luận rằng các nền kinh tế tiên tiến đang sử dụng các biện pháp trừng phạt để kìm hãm sự tăng trưởng của những quốc gia đang trên đà phát triển.

 “Chúng tôi thấy những hạn chế và biện pháp trừng phạt mà họ đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc và Nga - đây là hậu quả của một sự thay đổi mô hình”, ông Siluanov nhấn mạnh.

Bộ trưởng Siluanov cho biết, mặc dù Nga đã phải đối mặt với số lượng các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine hai năm trước, nhưng nền kinh tế nước này đã chứng tỏ được khả năng phục hồi, đồng thời chỉ ra mức tăng trưởng GDP (3,6%), sản xuất công nghiệp (3,5%) và thu nhập hộ gia đình (5,4%). Ông Siluanov lưu ý rằng tác dụng phụ của các biện pháp trừng phạt là chúng đã phản tác dụng đối với các quốc gia áp đặt chúng.

Dilma Rousseff, the head of the BRICS-focused New Development Bank, forecasts that this gap will only grow further, with BRICS’ share topping 40% by 2028, while that of the G7 will decline to 27.8%.

Năm nay chứng kiến ​​sự mở rộng mang tính đột phá của nhóm các nền kinh tế đang phát triển BRICS, với sự tham gia của Ả-rập Xê-út, Iran, Ethiopia, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất. Sau khi mở rộng, các quốc gia BRICS đã vượt qua G7 về tỷ trọng của họ trong GDP toàn cầu tính theo PPP ở mức 36,6% đến 29,4%, theo tính toán của IMF.

Bà Dilma Rousseff, người đứng đầu Ngân hàng Phát triển Mới tập trung vào BRICS, dự báo khoảng cách này sẽ chỉ tăng thêm, với tỷ trọng của BRICS đạt 40% vào năm 2028, trong khi của G7 sẽ giảm xuống 27,8%.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.