Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

0
0

- Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Nghị quyết 43/2022/QH15 là Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Trên cơ sở đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội và thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 giai đoạn 2022- 2023. Trong đó giao cho ngành Ngân hàng 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp. Ở góc độ địa phương, góc độ thực thi chính sách trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tiếp cận trực tiếp việc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội trên địa bàn trong lĩnh vực ngân hàng, sau 2 năm thực hiện, ngành Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả quan trọng đáng ghi nhận.

 

Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất. Theo đó, trong 2 năm (2022 - 2023) các TCTD trên địa bàn đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng (doanh nghiệp; hộ kinh doanh và hợp tác xã) được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay. Trong đó, 700 nghìn khách hàng được cơ cấu lại nợ, với dư nợ đạt 327 nghìn tỷ đồng và hơn 420 nghìn khách hàng được miễn giảm lãi suất, với tổng dư nợ đạt hơn 29 nghìn tỷ đồng. 

Thực hiện cơ chế này, không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp giảm áp lực trả nợ vay, giảm chi phí lãi vay để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo lập dòng tiền và trả nợ vay ngân hàng, mà còn góp phần quan trọng thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43 giao cho ngành Ngân hàng và phát huy vai trò nguồn lực chính sách để đạt mục tiêu hỗ trợ, phục hồi phát triển kinh tế xã hội.

Việc cơ cấu nợ, miễn giảm lãi giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã giảm áp lực trả nợ, giảm chi phí lãi vay để duy trì và phục hồi sản xuất, từ đó tạo ra dòng tiền và có nguồn để trả nợ vay ngân hàng, từ đó góp phần phục hồi, phát triển kinh tế.

Ngoài ra, sau 2 năm thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ (về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) và Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước, tổng doanh số cho vay hỗ trợ 2% lãi suất trên địa bàn đạt 84.500 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2023, dư nợ cho vay hỗ trợ này đạt 18.685 tỷ đồng, với 428 khách hàng được hỗ trợ thuộc các nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; hàng không, vận tải kho bãi; du lịch; dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; lập trình máy tính và hoạt động liên quan; thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội. Dư nợ cho vay hỗ trợ 2% lãi suất trên địa bàn chiếm tỷ trọng 37%; tổng số khách hàng được hỗ trợ chiếm 19% so với cả nước, trong khi đó số tiền đã hỗ trợ lãi suất chiếm tỷ trọng 35%.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.