Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

0
0

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương. Ông Tập Cận Bình đang ở Moscow trong chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

“Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong các giao dịch giữa Nga và các quốc gia Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Tôi chắc chắn rằng các hình thức thanh toán bằng đồng nhân dân tệ này sẽ được phát triển giữa các đối tác Nga và các đối tác của họ ở các nước thứ ba”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga lưu ý rằng 2/3 giao dịch thương mại hiện tại giữa Moscow và Bắc Kinh được thực hiện bằng tiền tệ quốc gia của hai nước - đồng nhân dân tệ và đồng rúp.

Thương mại của Trung Quốc với Nga đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022, tăng gần 1/3 trong bối cảnh phương Tây trừng phạt Moscow. Thương mại song phương đang trên đà đạt hơn 200 tỷ USD trong năm nay.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy đồng nhân dân tệ đã trở thành một nhân tố chính trong ngoại thương của Nga, với tỷ trọng trong các khoản thanh toán nhập khẩu của nước này tăng lên 23% vào cuối năm ngoái từ mức chỉ 4% vào tháng 1 năm 2022. Tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong các giao dịch xuất khẩu cũng tăng mạnh, từ 0,5% lên 16%.

“Điều quan trọng là tiền tệ quốc gia ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thương mại song phương. Hoạt động này cần được khuyến khích hơn nữa và sự hiện diện của các cấu trúc tài chính và ngân hàng chung trên thị trường của hai nước chúng ta nên được mở rộng”, ông Putin nói thêm.

Trong khi đó, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ và đồng euro trong các khoản thanh toán xuất khẩu của Nga năm ngoái đã giảm đáng kể, từ 65% vào tháng 1 năm 2022 xuống còn 46% vào tháng 12.

Vào tháng 2, đồng tiền của Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua đồng đô la để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Nga, theo dữ liệu từ Sàn giao dịch Moscow.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…