Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

0
0

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương. Ông Tập Cận Bình đang ở Moscow trong chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

“Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong các giao dịch giữa Nga và các quốc gia Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Tôi chắc chắn rằng các hình thức thanh toán bằng đồng nhân dân tệ này sẽ được phát triển giữa các đối tác Nga và các đối tác của họ ở các nước thứ ba”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga lưu ý rằng 2/3 giao dịch thương mại hiện tại giữa Moscow và Bắc Kinh được thực hiện bằng tiền tệ quốc gia của hai nước - đồng nhân dân tệ và đồng rúp.

Thương mại của Trung Quốc với Nga đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022, tăng gần 1/3 trong bối cảnh phương Tây trừng phạt Moscow. Thương mại song phương đang trên đà đạt hơn 200 tỷ USD trong năm nay.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Ngân hàng Trung ương Nga cho thấy đồng nhân dân tệ đã trở thành một nhân tố chính trong ngoại thương của Nga, với tỷ trọng trong các khoản thanh toán nhập khẩu của nước này tăng lên 23% vào cuối năm ngoái từ mức chỉ 4% vào tháng 1 năm 2022. Tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong các giao dịch xuất khẩu cũng tăng mạnh, từ 0,5% lên 16%.

“Điều quan trọng là tiền tệ quốc gia ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thương mại song phương. Hoạt động này cần được khuyến khích hơn nữa và sự hiện diện của các cấu trúc tài chính và ngân hàng chung trên thị trường của hai nước chúng ta nên được mở rộng”, ông Putin nói thêm.

Trong khi đó, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ và đồng euro trong các khoản thanh toán xuất khẩu của Nga năm ngoái đã giảm đáng kể, từ 65% vào tháng 1 năm 2022 xuống còn 46% vào tháng 12.

Vào tháng 2, đồng tiền của Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua đồng đô la để trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Nga, theo dữ liệu từ Sàn giao dịch Moscow.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.