Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

0
0

 - Đồng nhân dân tệ hiện chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Moscow và Ngân hàng Trung ương Nga đang kêu gọi chuyển đổi cân bằng sang đồng tiền của Trung Quốc.

 

Thị phần của đồng nhân dân tệ Trung Quốc trên thị trường tiền tệ của Nga hiện là 40% -45%, tăng từ mức dưới 1% vào đầu năm này, Sàn giao dịch Moscow cho biết như vậy.

Và giao dịch nhân dân tệ-rúp đã đạt 185 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, tăng gấp 80 lần so với tháng 2, hãng tin Reuters đưa tin.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2, khiến các chính phủ phương Tây đóng băng các nguồn dự trữ tiền tệ của Điện Kremlin, Nga đã tránh xa những đồng tiền được gọi là "độc hại" như đồng đô la Mỹ và đồng euro của châu Âu.

Và Nga hy vọng rằng mối quan hệ bền chặt hơn với Trung Quốc và đồng tiền của nước này có thể vừa là giải pháp ngắn hạn vừa là triển vọng dài hạn. Các tập đoàn lớn của Nga như Rosneft và Polyus đã huy động được một lượng đáng kể nhân dân tệ trên thị trường trái phiếu Trung Quốc trong năm nay.

Ngày hôm qua (1/12), Ngân hàng Trung ương Nga đã trình bày chi tiết hơn về việc chuyển hướng khỏi các loại tiền tệ phương Tây, nói rằng khoảng một nửa các khoản thanh toán xuyên biên giới của Nga hiện tại là bằng các loại tiền tệ khác thay vì đồng đô la Mỹ và đồng euro của châu Âu. Con số này tăng mạnh so với 21% các khoản thanh toán được thực hiện bằng các loại tiền tệ khác vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga cũng cảnh báo rằng các ngân hàng Nga có ít cơ hội đầu tư vào đồng nhân dân tệ có lãi suất.

"Điều quan trọng nữa là quá trình chuyển đổi sang đồng nhân dân tệ được cân bằng, giải quyết cả xuất khẩu và nhập khẩu, cũng như thanh toán cho các giao dịch vốn", ngân hàng trung ương cho biết trong một báo cáo ổn định tài chính.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.

Giá vàng thế giới giảm, vàng miếng SJC bất ngờ tăng hơn 3 triệu/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (19/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng vọt chạm mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm trong chiều nay (18/7)

(VnMedia) – Kể từ 15h chiều nay (18/7), giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm. Trong đó, giá xăng giảm từ 108 đồng/lít – 116 đồng/lít (tùy từng loại), còn dầu cũng hạ từ  173 đồng/lít - 374 đồng/lít.

Tắt sóng 2G, người dân sẽ không bị bỏ lại phía sau

(VnMedia) - Người dùng 2G chuyển sang điện thoại thông minh 4G, đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu.