Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

0
0

 - Đồng nhân dân tệ hiện chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Moscow và Ngân hàng Trung ương Nga đang kêu gọi chuyển đổi cân bằng sang đồng tiền của Trung Quốc.

 

Thị phần của đồng nhân dân tệ Trung Quốc trên thị trường tiền tệ của Nga hiện là 40% -45%, tăng từ mức dưới 1% vào đầu năm này, Sàn giao dịch Moscow cho biết như vậy.

Và giao dịch nhân dân tệ-rúp đã đạt 185 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, tăng gấp 80 lần so với tháng 2, hãng tin Reuters đưa tin.

Kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2, khiến các chính phủ phương Tây đóng băng các nguồn dự trữ tiền tệ của Điện Kremlin, Nga đã tránh xa những đồng tiền được gọi là "độc hại" như đồng đô la Mỹ và đồng euro của châu Âu.

Và Nga hy vọng rằng mối quan hệ bền chặt hơn với Trung Quốc và đồng tiền của nước này có thể vừa là giải pháp ngắn hạn vừa là triển vọng dài hạn. Các tập đoàn lớn của Nga như Rosneft và Polyus đã huy động được một lượng đáng kể nhân dân tệ trên thị trường trái phiếu Trung Quốc trong năm nay.

Ngày hôm qua (1/12), Ngân hàng Trung ương Nga đã trình bày chi tiết hơn về việc chuyển hướng khỏi các loại tiền tệ phương Tây, nói rằng khoảng một nửa các khoản thanh toán xuyên biên giới của Nga hiện tại là bằng các loại tiền tệ khác thay vì đồng đô la Mỹ và đồng euro của châu Âu. Con số này tăng mạnh so với 21% các khoản thanh toán được thực hiện bằng các loại tiền tệ khác vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga cũng cảnh báo rằng các ngân hàng Nga có ít cơ hội đầu tư vào đồng nhân dân tệ có lãi suất.

"Điều quan trọng nữa là quá trình chuyển đổi sang đồng nhân dân tệ được cân bằng, giải quyết cả xuất khẩu và nhập khẩu, cũng như thanh toán cho các giao dịch vốn", ngân hàng trung ương cho biết trong một báo cáo ổn định tài chính.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..