Cựu Tổng thống Trump cảnh báo về một cuộc “Đại suy thoái” mới ở Mỹ

0
0

 - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây vừa lên tiếng cho rằng sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) là lỗi của chính quyền Tổng thống Joe Biden đồng thời cảnh báo rằng sự đổ vỡ của SVB có thể dẫn đến một cuộc Đại suy thoái mới ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

SVB - một ngân hàng cho vay lớn tập trung vào lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp, từng là ngân hàng lớn thứ 16 của nước Mỹ với tổng tài sản trị giá hơn 200 tỷ USD chỉ vài tháng trước. Ngân hàng này đã bất ngờ phá sản nhanh chóng vào thứ Sáu tuần trước (10/3) sau cái mà các nhà phân tích gọi là “một trường hợp đột biết rút tiền gửi kinh điển của ngân hàng”.

Đột biến rút tiền hay rút tiền hàng loạt (Bank Run) là hiện tượng xảy ra khi rất nhiều người đồng loạt rút tiền gửi khỏi ngân hàng hoặc các định chế tài chính khác do lo ngại chúng mất khả năng thanh khoản hoặc sắp phá sản.

Được cảnh báo về tình trạng của ngân hàng SVB, người gửi tiền đổ xô đến rút tiền, khiến cổ phiếu của SVB sụp đổ nhanh chóng và buộc Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) phải đóng cửa ngân hàng cho vay này.

“Với những gì đang xảy ra hiện tại trong nền kinh tế của chúng ta, và với các đề xuất được đưa ra về đợt tăng thuế lớn nhất và ngớ ngẩn nhất trong lịch sử Mỹ, gấp 5 lần, ông Joe Biden sẽ trở thành Herbert Hoover của thời hiện đại,” cựu Tổng thống Trump đã bình luận như vậy trên nền tảng truyền thông xã hội của ông ấy có tên Truth Social.

Ông Herbert Hoover là Tổng thống thứ 31 của Mỹ trong nhiệm từ năm 1929 đến năm 1933. Ông là thành viên của Đảng Cộng hòa và là người giữ chức vụ Tổng thống khi cuộc Đại Khủng hoảng ập đến. Không lâu sau khi ông Hoover lên nhậm chức, thị trường chứng khoán sụp đổ, và cuộc Đại khủng hoảng kinh tế trở thành vấn đề lớn mà ông này cần phải giải quyết nhanh chóng.

Ông đã cho ban hành một loạt các chính sách nhằm khôi phục lại nền kinh tế, nhưng lại phản đối việc các cơ quan của chính phủ liên bang trực tiếp can thiệp vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế đang diễn ra. Do không giải quyết được cuộc khủng hoảng kinh tế, ông Hoover đã bị đánh bại bởi ứng cử viên Dân chủ Franklin D. Roosevelt trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1932.

Ông Trump nói thêm rằng: “Chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc Đại suy thoái lớn hơn và mạnh mẽ hơn nhiều so với năm 1929. Bằng chứng là, các ngân hàng đã bắt đầu sụp đổ!!!”

Một phát ngôn viên của ông Trump sau đó đã nhắc lại những nhận định của cựu Tổng thống Mỹ, nói với tờ Business Insider rằng “các đảng viên Đảng Dân chủ mất kiểm soát và chính quyền Tổng thống Biden đã tiếp tục cố gắng đổ lỗi cho cựu Tổng thống Trump về những thất bại của họ bằng những lời dối trá tuyệt vọng, chẳng hạn như khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc, vụ trật bánh tàu hỏa ở Đông Palestine, và bây giờ là sự sụp đổ của SVB.”

Người phát ngôn này lưu ý: “Đây không gì khác hơn là một nỗ lực đáng buồn nhằm đánh lừa công chúng, giúp họ trốn tránh trách nhiệm”.

Trong khi đó, cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Bernie Sanders đã đổ lỗi về sự cố của ngân hàng SVB là do luật ngân hàng thời cựu Tổng thống Trump đưa ra.

"Chúng ta hãy làm rõ việc này. Sự thất bại của Ngân hàng Silicon Valley Bank là hệ quả trực tiếp từ dự luật bãi bỏ quy định ngân hàng vô lý năm 2018 do ông Donald Trump ký – một đạo luật mà tôi cực lực phản đối,” ông Sanders hồi cuối tuần vừa rồi đã tuyên bố như vậy. Ông Sanders đang nói đến Đạo luật Tăng trưởng Kinh tế, Cứu trợ theo Quy định và Bảo vệ Người tiêu dùng, được ký thành luật bởi Tổng thống Trump vào năm 2018.

Đạo luật này là sự thay đổi quan trọng nhất đối với các quy định ngân hàng của Mỹ kể từ Đạo luật Dodd–Frank năm 2010. Nó đã cung cấp sự cứu trợ theo quy định phù hợp với từng đối tượng. Nó miễn trừ các ngân hàng nhỏ hơn khỏi các quy định nghiêm ngặt và nới lỏng các quy tắc cho những ngân hàng cho vay lớn. Ngưỡng tài sản đối với 'các tổ chức tài chính quan trọng có hệ thống' đã được tăng từ 50 tỷ USD lên 250 tỷ USD.

SVB kết thúc năm 2022 với tài sản trị giá 209 tỷ USD, điều đó có nghĩa là nó không còn được phân loại là một tổ chức tài chính quan trọng về mặt hệ thống.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.