Khủng hoảng ngân hàng Mỹ gây lo lắng trên các thị trường chứng khoán châu Âu

0
0

 - Các cổ phiếu ngân hàng đã khiến thị trường châu Âu giảm điểm trong ngày hôm qua (13/3) khi các nhà đầu tư toàn cầu đang cân nhắc hậu quả của sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Ngân hàng cho vay của Mỹ đã sụp đổ một cách nhanh chóng và bất ngờ vào tuần trước. Tài sản của ngân hàng SVB đã bị tịch thu sau khi xảy ra sự rút tiền ồ ạt của khách hàng, khiến cổ phiếu của họ lao dốc.

 

Chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu giảm 2,56% lúc 13:00 GMT hôm qua (tức 20h tối qua theo giờ Việt Nam), với tất cả các cổ phiếu chính đều giao dịch trong sắc đỏ. Các cổ phiếu ngân hàng giảm hơn 6%, trong đó cổ phiếu của các ngân hàng Commerzbank, BAWAG Group và Banco BPM nằm trong số những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất. Cổ phiếu của ngân hàng Credit Suisse giảm 15% trong thời gian đầu giao dịch và cổ phiếu của UniCredit mất 9%, trong khi cổ phiếu của hai ngân hàng Deutsche Bank và Raiffeisen Bank đều giảm 7%.

Diễn biến giảm giá cổ phiếu hàng loạt nói trên xảy ra bất chấp thông tin về việc ngân hàng HSBC của Anh - một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới và có tài sản trị giá 2,9 nghìn tỷ USD, đã đồng ý giải cứu chi nhánh của ngân hàng SVB ở Anh với số tiền tượng trưng là 1 bảng Anh. HSBC đã cam kết sẽ bảo vệ tiền gửi của khách hàng như một phần của thỏa thuận này. Sau thông báo nói trên, cổ phiếu của ngân hàng HSBC đã giảm 3,5%.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​việc rút tiền – diễn biến kinh điển mà bạn có thể dự đoán sẽ xảy ra sau một sự kiện tín dụng như những gì đang xảy ra tại ngân hàng SVB. Mọi người sợ hãi, giảm tiếp xúc với cổ phiếu và chuyển sang trái phiếu chính phủ,” người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Atomos - Haig Bathgate đã nói như vậy với Bloomberg.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.