Nhu cầu dầu mỏ có thể tăng mạnh trong năm nay

0
0

 - Ông Pierre Andurand - một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ xuất sắc của Andurand Capital Management, cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng mạnh vào năm 2023 nếu thế giới loại bỏ các hạn chế và phong tỏa do đại dịch Covid-19.

 

Theo nhà đầu tư, nhu cầu dầu thô có thể tăng khoảng 4 triệu thùng, tương đương 4% trong năm nay.

 “Việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn có ý nghĩa gì đối với tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới? Nếu nhu cầu quay trở lại xu hướng vào năm 2023, điều đó có nghĩa là nhu cầu sẽ tăng 4,6 triệu thùng/ngày so với năm 2022, vượt xa kỳ vọng của hầu hết các nhà phân tích là 1-2 triệu thùng/ngày... Nhìn chung, tiềm năng tăng nhu cầu dầu mỏ 3-4% vào khoảng năm 2023 là có với điều kiện thế giới mở cửa trở lại hoàn toàn,” ông Andurand nhận định. Ông này nói thêm rằng ông hy vọng nhiều nhà máy điện sẽ chuyển từ khí tự nhiên sang dầu trong năm nay, điều này cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng tiêu thụ dầu thô.

Tuy nhiên, chuyên gia Andurand cũng lưu ý rằng sự gia tăng nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ bị hạn chế bởi sự phổ biến ngày càng tăng của xe điện, vì xe điện giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 600.000 thùng mỗi ngày.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, dẫn đến lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào Moscow “có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu, tăng lên tới 300.000 thùng/ngày”, ông Andurand nhận định.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về dầu thô là những thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng, chẳng hạn như mọi người chọn làm việc tại nhà hoặc cắt giảm các chuyến đi công tác. Tuy nhiên, tác động của những xu hướng này đối với nhu cầu tổng thể sẽ là “không đáng kể”, theo phân tích của ông Andurand.

Giá dầu toàn cầu đã nhanh chóng tăng trở lại vào tháng 12 khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19, nhưng lại trượt dốc do lo ngại rằng việc nới lỏng chính sách có thể gây ra một đợt bùng phát mới.

Ông Andurand là một trong số những nhà quản lý quỹ đã kiếm được tiền khi đặt cược rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ khiến giá dầu và các hàng hóa khác tăng cao. Quỹ hàng hóa chính của ông đã tăng khoảng 50% vào năm ngoái.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.