Nhu cầu dầu mỏ có thể tăng mạnh trong năm nay

0
0

 - Ông Pierre Andurand - một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ xuất sắc của Andurand Capital Management, cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng mạnh vào năm 2023 nếu thế giới loại bỏ các hạn chế và phong tỏa do đại dịch Covid-19.

 

Theo nhà đầu tư, nhu cầu dầu thô có thể tăng khoảng 4 triệu thùng, tương đương 4% trong năm nay.

 “Việc Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn có ý nghĩa gì đối với tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới? Nếu nhu cầu quay trở lại xu hướng vào năm 2023, điều đó có nghĩa là nhu cầu sẽ tăng 4,6 triệu thùng/ngày so với năm 2022, vượt xa kỳ vọng của hầu hết các nhà phân tích là 1-2 triệu thùng/ngày... Nhìn chung, tiềm năng tăng nhu cầu dầu mỏ 3-4% vào khoảng năm 2023 là có với điều kiện thế giới mở cửa trở lại hoàn toàn,” ông Andurand nhận định. Ông này nói thêm rằng ông hy vọng nhiều nhà máy điện sẽ chuyển từ khí tự nhiên sang dầu trong năm nay, điều này cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng tiêu thụ dầu thô.

Tuy nhiên, chuyên gia Andurand cũng lưu ý rằng sự gia tăng nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ bị hạn chế bởi sự phổ biến ngày càng tăng của xe điện, vì xe điện giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 600.000 thùng mỗi ngày.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, dẫn đến lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào Moscow “có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu, tăng lên tới 300.000 thùng/ngày”, ông Andurand nhận định.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về dầu thô là những thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng, chẳng hạn như mọi người chọn làm việc tại nhà hoặc cắt giảm các chuyến đi công tác. Tuy nhiên, tác động của những xu hướng này đối với nhu cầu tổng thể sẽ là “không đáng kể”, theo phân tích của ông Andurand.

Giá dầu toàn cầu đã nhanh chóng tăng trở lại vào tháng 12 khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19, nhưng lại trượt dốc do lo ngại rằng việc nới lỏng chính sách có thể gây ra một đợt bùng phát mới.

Ông Andurand là một trong số những nhà quản lý quỹ đã kiếm được tiền khi đặt cược rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ khiến giá dầu và các hàng hóa khác tăng cao. Quỹ hàng hóa chính của ông đã tăng khoảng 50% vào năm ngoái.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.