G7 tìm cách ép Ấn Độ chấp nhận giá trần đối với dầu mỏ của Nga

0
0

 - G7 dự định áp đặt hai mức giá trần đối với xăng dầu của Nga vào tháng 2 nhằm vào các sản phẩm tinh chế được giao dịch với giá cao hơn dầu thô và những sản phẩm đang được bán giảm giá, hãng tin Reuters hôm qua (10/1) trích lời một quan chức G7 giấu tên cho biết.

 

Các hạn chế bổ sung sẽ được đưa ra thêm ngoài mức giá trần đã thỏa thuận trước đó đối với các sản phẩm dầu, chẳng hạn như dầu diesel, dầu hỏa và dầu nhiên liệu, sẽ có hiệu lực vào ngày 5/2.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng có thể tham gia áp dụng mức giá trần với dầu của Nga nếu giá dầu thô vượt quá 60 USD/thùng, tờ The Telegraph hôm qua dẫn lời các quan chức Bộ Dầu mỏ và Công nghiệp Ấn Độ cho hay.

Cuối năm ngoái, EU, các nước G7 và Australia đã thống nhất đưa ra mức giá trần đối với xuất khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, theo đó cấm các công ty phương Tây cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ khác cho các tàu vận chuyển dầu của Nga trừ khi hàng hóa được mua ở mức giá quy định hoặc thấp hơn.

Vị quan chức giấu tên của G7 cho biết việc áp giá trần đối với các sản phẩm tinh chế phức tạp hơn so với việc áp giá trần đối với dầu thô, đồng thời giải thích rằng giá của các sản phẩm dầu “thường phụ thuộc vào nơi chúng được mua hơn là nơi chúng được sản xuất”.

Nguồn cung dầu cho Ấn Độ, nước vẫn là nhà nhập khẩu hàng đầu của Nga trong 3 tháng liên tiếp kể từ tháng 12, không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, do nước này đang mua dầu thô với giá chiết khấu từ 53 USD đến 56 USD/thùng, tờ Reuters trích dẫn các nguồn nắm rõ vấn đề cho hay.

Theo dữ liệu theo dõi dòng dầu từ công ty tình báo năng lượng Vortexa, Nga đã cung cấp kỷ lục 1,17 triệu thùng mỗi ngày cho New Delhi trong tháng 12, tăng 24% so với khối lượng tháng 11.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Ấn Độ đang “cân nhắc các lựa chọn” để cắt giảm nhập khẩu dầu từ Nga nếu EU áp đặt các hạn chế bổ sung đối với các quốc gia mua dầu thô từ quốc gia bị trừng phạt hoặc nếu giá vượt qua giới hạn quy định là 60 USD/thùng, nguồn tin trên cho biết thêm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...

Thời tiết 4/12/2023: Miền Bắc trời âm u sương mù, miền Trung còn mưa to cục bộ

(VnMedia) - Dự báo thời tiết 4/12/2023, miền Bắc nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét. Trung Bộ còn mưa to cục bộ từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông vài nơi.