EU chính thức thông qua giá trần với dầu Nga, Moscow phản ứng mạnh

0
0

 - Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định áp đặt giá trần xuất khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, ấn bản mới nhất của tờ Công báo của EU vừa được xuất bản ngày 3/12 đã công bố như vậy.

“Hôm nay, Hội đồng đã quyết định ấn định mức giá trần đối với dầu thô, dầu mỏ và dầu thu được từ các khoáng chất bitum có nguồn gốc từ hoặc được xuất khẩu từ Nga, ở mức 60 USD/thùng,” Hội đồng EU cho biết trong một tuyên bố sau khi thông tin này được công bố chính thức trên Công báo của liên minh.

Biện pháp này sẽ có hiệu lực chính thức vào ngày hôm nay (5/12) với thời gian chuyển tiếp là 45 ngày đối với các tàu đang chở dầu của Nga đã được mua và chất hàng trước ngày đó, đồng thời dỡ hàng tại cảng đến trước ngày 19 /1/2023.

Mức giá trần sẽ được xem xét hai tháng một lần “để thích ứng với tình hình thị trường”, với thời gian chuyển đổi là 90 ngày sau mỗi lần thay đổi. Các mức trần giá khác sẽ được đặt thấp hơn ít nhất 5% so với giá thị trường trung bình đối với dầu của Nga, dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

 “Nghiêm cấm việc cung cấp, trực tiếp hoặc gián tiếp các hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ môi giới hoặc tài chính hoặc hỗ trợ tài chính, liên quan đến việc mua bán, môi giới hoặc vận chuyển, kể cả thông qua chuyển giao từ tàu này sang tàu khác, sang các nước thứ ba dầu thô hoặc những sản phẩm dầu mỏ …có nguồn gốc từ Nga hoặc đã được xuất khẩu từ Nga,” EU làm rõ như vậy trong Công báo.

Dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Nga được bán ở mức hoặc thấp hơn ngưỡng 60 USD/1 thùng sẽ được miễn trừ khỏi những hạn chế nói trên. Ngoài ra, mức giá trần đối với các sản phẩm xăng dầu khác của Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5/2.

Hội đồng cho biết các tàu cố tình chở dầu của Nga được bán trên giá trần sẽ phải đối mặt với các hậu quả, chẳng hạn như lệnh cấm bảo hiểm của EU, tài chính và dịch vụ liên quan đến các tàu treo cờ của nước thứ ba. Nếu một tàu của EU vi phạm quy định, nó có thể bị trừng phạt theo luật pháp quốc gia của mỗi quốc gia thành viên.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto thông báo Hungary được miễn áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga do EU và Nhóm các nước G7 đặt ra.

“Trong các cuộc đàm phán về giá trần, chúng tôi đã đấu tranh hết mình vì lợi ích của Hungary, và cuối cùng chúng ta đã thành công: Hungary được miễn trừ áp đặt giá trần. Một lần nữa, chúng tôi đã thành công trong việc bảo vệ an ninh nguồn cung cấp năng lượng của đất nước chúng ta,” ông Szijjarto viết như vậy trên trang Facebook chính thức của mình.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cũng chỉ trích sáng kiến ​​áp giá trần đối với dầu mỏ Nga, nói rằng "đã đến lúc" Brussels nhận ra rằng các biện pháp như thế này "làm tổn thương nền kinh tế châu Âu nhiều nhất". Ông này cũng nói thêm rằng thay vì áp giá trần, số lượng các nguồn năng lượng nên được tăng lên, điều này cuối cùng sẽ làm giảm giá toàn cầu.

Nga tuyên bố Châu Âu sẽ sống mà không có dầu mỏ của Nga

Điện Kremlin thẳng thừng tuyên bố bác bỏ kế hoạch của EU về việc hạn chế giá dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng. Moscow tuyên bố cứng rắn rằng "Châu Âu sẽ sống mà không có dầu của Nga."

"Moscow đã nhấn mạnh rất rõ ràng rằng Nga sẽ KHÔNG cung cấp dầu cho những quốc gia ủng hộ áp đặt giá trần", ông Mikhail Ulyanov, Đại diện thường trực của Nga tại các Tổ chức Quốc tế tại Vienna cho biết.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã tái khẳng định lại lập trường được đưa ra ở trên của ông Ulyanov. Ông Peskov đã nói với các phóng viên rằng Moscow không có ý định công nhận mức giá trần do phương Tây áp đặt đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga.

“Bây giờ chúng tôi đang phân tích tình hình,” phát ngôn viên Peskov cho hay đồng thời nói thêm rằng "một số sự chuẩn bị nhất định" đã được thực hiện trong trường hợp giá dầu được thiết lập.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tổng thống Ukraine tố Nga muốn “trả thù”

(VnMedia) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa lên tiếng cho rằng Nga muốn "trả thù" và đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào cuối tháng 2 hoặc đầu mùa xuân này. Tổng thống Zelensky khẳng định Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với đòn giáng mới từ Nga.

23 triệu đồng, nên chờ Samsung Galaxy S23 hay mua những siêu phẩm khác?

(VnMedia) - Theo giá bán lẻ đề nghị của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S23 được công bố, với số tiền 22,99 triệu đồng, người dùng có cơ hội sở hữu chiếc smartphone Galaxy S23 bản 8BG+128B và 23,99 triệu đồng là giá của Galaxy S23 8GB+256GB...

Bắt nguyên Phó giám đốc và Kế toán trưởng CDC Hà Giang

(VnMedia) - Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang, ngày 3/2, bà Phạm Thị Kim Dung - Nguyên Phó giám đốc và Hoàng Thị Phượng - Kế toán trưởng CDC Hà Giang bị khởi tố, bắt tạm giam...