Ấn Độ sẽ không ủng hộ giá trần G7 đối với dầu của Nga

0
0

 - Khả năng để Ấn Độ ủng hộ mức giá trần mà G7 áp đặt đối với dầu của Nga gần như bằng không vì chính quyền ở New Delhi sẽ ưu tiên các lợi ích kinh tế và chính trị của mình, một nhà phân tích từ Quỹ Nghiên cứu các nhà quan sát (ORF) của Ấn Độ hôm qua (11/1) đã nhận định như vậy với hãng tin Itar Tass.

 

Nhà phân tích Nandan Unnikrishnan cho rằng Ấn Độ sẽ không trở thành mục tiêu của các biện pháp trừng phạt thứ cấp vì từ chối cơ chế giá trần do EU, G7 và Australia đưa ra vào tháng 12. Các biện pháp này nhằm vào dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, cấm các doanh nghiệp phương Tây cung cấp bảo hiểm cũng như các dịch vụ khác cho hàng hóa dầu mỏ của Nga trừ khi số hàng này được mua với giá bằng hoặc dưới 60 USD/thùng.

Phương Tây được cho là đang tìm cách gây sức ép để Ấn Độ áp dụng giá trần đối với dầu mỏ của Nga.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Itar Tass của Nga, nhà phân tích Unnikrishnan đã đưa ra nhận định rằng, “vào thời điểm hiện tại, triển vọng Ấn Độ tham gia áp giá trần đối với dầu của Nga gần như bằng không”.

Bình luận của ông Unnikrishnan được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng New Delhi có thể tham gia vào việc áp đặt mức giá trần đối với dầu của Nga nếu giá dầu thô vượt quá 60 USD/thùng.

“Ấn Độ sẽ theo đuổi lợi ích riêng của mình - kinh tế, chính trị, chiến lược. Hiện họ đang quan tâm đến việc nhập khẩu dầu thô giá rẻ từ Nga và sẽ không từ bỏ điều này, vì quốc gia này thu được lợi nhuận lớn,” nhà phân tích của ORF nói thêm.

Ông Unnikrishnan cũng lưu ý rằng 85% nền kinh tế Ấn Độ phụ thuộc vào khu vực tư nhân và rằng Reliance Industries - công ty Ấn Độ mua dầu nhiều nhất từ Nga hiện có tài sản đáng kể ở Mỹ nhưng họ vẫn không ngừng nhập khẩu dầu của  Nga.

Ông Unnikrishnan tin rằng, các công ty Ấn Độ sẽ hành động hoàn toàn phù hợp với lợi ích kinh doanh của họ.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, đã tăng đều đặn việc mua dầu thô của Nga trong vài tháng qua, tận dụng các khoản chiết khấu mà Moscow đưa ra để thu hút người mua.

Vào đầu năm 2022, thị phần nhập khẩu dầu của Nga ở Ấn Độ chỉ chiếm 0,2%. Vào cuối năm ngoái, nó đã tăng lên gần một triệu thùng mỗi ngày, chiếm hơn 20% trong tổng số lượng dầu nhập khẩu của nước này. Ấn Độ được cho là vẫn là nhà nhập khẩu hàng đầu của Nga trong ba tháng liên tiếp kể từ tháng 12.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.