Cạnh tranh không lành mạnh, Mỹ bị đồng minh EU phản ứng?

0
0

 - Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hành động đối với các khoản trợ cấp mới của Mỹ nhằm bảo vệ khả năng cạnh tranh của châu Âu, ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của khối đã công khai phát biểu như vậy tại một hội nghị công nghiệp ở thủ đô Berlin của Đức ngày hôm qua (29/11).

 

Ông Thierry Breton tuyên bố: “Chúng ta không thể tiếp tục thụ động và chúng ta sẽ không thụ động như vậy nữa”.

Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt để thảo luận về Đạo luật giảm lạm phát của Washington - một dự luật trị giá 430 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp Mỹ đồng thời chống biến đổi khí hậu.

Dự luật bao gồm các khoản giảm thuế có điều kiện đối với những mặt hàng được Mỹ sản xuất - điều này đã làm dấy lên lo ngại về một sự cạnh tranh không lành mạnh trong 27 nước thành viên của EU.

Đáng chú ý, đạo luật bao gồm tín dụng thuế dành cho xe điện sản xuất tại bắc Mỹ và hỗ trợ chuỗi cung ứng pin xe điện ở Mỹ. Dù hoan nghênh nỗ lực chống biến đổi khí hậu của đạo luật này, các quan chức EU lo ngại về những ưu đãi dành cho doanh nghiệp xe điện ở Mỹ và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp xe điện của Châu Âu.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng động thái của phía Mỹ không hoàn toàn là tin xấu, miêu tả việc Mỹ đầu tư vào các công nghệ xanh là cơ hội cho Đức với tư cách là một quốc gia xuất khẩu.

Tuy nhiên, "vấn đề nảy sinh khi ... các quy tắc bóp méo cạnh tranh ảnh hưởng đến các quyết định trong tương lai về nơi đặt trụ sở của các công ty", Bộ trưởng Habeck đã cho biết như vậy trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, đồng thời kêu gọi phản ứng mạnh mẽ của châu Âu đối với bước đi của Mỹ trong những tuần tới.'

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thanh toán không tiền mặt, thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực

(VnMedia) – Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ và trong đời sống hàng ngày.

Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...