5 nền kinh tế EU sẽ áp thuế doanh nghiệp tối thiểu vào năm 2023

0
0

Giới chức 5 nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ áp mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu vào năm 2023 ngay cả khi Hungary tiếp tục phản đối đề xuất này.

Trong tuyên bố chung đưa ra ngày 9/9 bên lề cuộc họp với các đối tác của EU ở Praha, CH Czech, các Bộ trưởng Tài chính của Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Hà Lan cho biết sẽ vẫn áp mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu vào năm tới như cam kết, nếu EU không đạt được sự nhất trí trong những tuần tới. Tuyên bố khẳng định năm nước này sẵn sàng thực thi cam kết bằng "bất kỳ công cụ pháp lý nào".

Các quan chức Pháp trước đó đã đề cập khả năng cùng với Đức, Italy, Tây Ban Nha và Hà Lan xúc tiến một quy trình pháp lý tại EU cho phép yêu cầu sự hợp tác của ít nhất 10 quốc gia thành viên. Các nước này cũng tính đến khả năng thông qua việc áp mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu tại nghị viện mỗi nước.

 

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố: "Công bằng trong chính sách thuế là ưu tiên của EU", đồng thời khẳng định mức thuế doanh nghiệp tối thiểu sẽ được áp dụng vào năm tới trên toàn châu Âu hoặc ở từng quốc gia.

Tháng 6 vừa qua, Hungary đã ngăn chặn việc thông qua mức áp thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% trên toàn EU, với lý do đề xuất này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế châu Âu.

Cải cách thuế doanh nghiệp toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) khởi xướng và đã được gần 140 quốc gia (tương đương 90% nền kinh tế toàn cầu) nhất trí vào năm ngoái. Kế hoạch này được cho là có thể thúc đẩy các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Kế hoạch cải cách nhằm vào các công ty đa quốc gia lớn và tránh việc các nước áp dụng mức thuế thấp để thu hút doanh nghiệp. Cải cách được xây dựng dựa trên 2 trụ cột. Trụ cột đầu tiên nhằm phân bổ lại 25% lợi nhuận của các công ty đa quốc gia lớn nhất thế giới để đảm bảo các công ty này trả phần thuế công bằng, bất kể vận hành và sinh lợi nhuận ở đâu. Trụ cột thứ hai nhằm mục đích thiết lập thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15%, áp dụng đối với các công ty có thu nhập từ 750 triệu euro (870 triệu USD) trở lên. Ước tính, mức thuế này sẽ giúp các chính phủ bổ sung khoảng 150 tỷ USD/năm thu nhập từ thuế.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Tuyển sinh Đại học năm 2022: Nhiều trường thông báo xét tuyển bổ sung

(VnMedia) - Đến 17h ngày 30/9 là hết thời hạn xác nhận nhập học Đại học, tuy nhiên, từ số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, vẫn còn trên 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học. Nguồn xét tuyển bổ sung vẫn còn dồi dào cho các trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu...

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước

(VnMedia) - Ngày và đêm 03/10, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; Mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Trị kéo dài đến ngày 05/10; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày tới…

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...