iOS và AI: Mọi thứ bạn cần biết

0
0

 - Hội nghị dành cho các nhà phát triển của Apple (WWDC 2024) vừa diễn ra ngày 10/6 và được bắt đầu bằng bài phát biểu quan trọng, cho chúng ta cái nhìn sơ lược về hệ điều hành sắp ra mắt dành cho các sản phẩm của Apple.

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang là từ thông dụng trong giới công nghệ và Apple đang đi đầu trong lĩnh vực này. Tại WWDC 2024 hôm nay, gã khổng lồ công nghệ đến từ Cupertino, Hoa Kỳ đã công bố iOS 18 mới và một số bản cập nhật AI mới trên tất cả phần mềm chính của mình, đặt tên là Apple Intelligence.

 

Sau bài phát biểu quan trọng, các nhà phát triển có quyền truy cập vào bản dựng beta để thử nghiệm ứng dụng của họ. Những người dùng thông thường cũng có thể đăng ký iDevices của mình để nhận các bản dựng beta công khai sau khi chúng được phát hành.

Phiên bản iOS hoàn chỉnh thường ra mắt vào tháng 9 hàng năm cùng với iPhone mới nhất. Do đó, năm nay, giới chuyên môn dự đoán, iOS 18 cùng với các tính năng AI mới sẽ ra mắt cùng với dòng iPhone 16.

Apple đưa tính năng AI vào đâu?

Có thể khẳng định là ở mọi nơi trong phần mềm của Apple có AI. Nhưng những bổ sung AI trong iOS 18 khiến đây là lần làm mới phần mềm lớn nhất từng thấy trong nhiều năm. Và trong khi Apple đang phổ biến AI trên các hệ điều hành của mình thì Siri chính là điểm nhấn chính.

 

Siri

Apple đã làm lại Siri bằng cách sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn để làm cho nó thông minh hơn và phản hồi nhanh hơn với các truy vấn của người dùng. Siri mới giờ đây có thể thực hiện các hành động trong các ứng dụng của chính Apple, giúp trợ lý này có nhiều khả năng hơn trước đây.

 

Siri mới mang lại cảm giác thoải mái và dễ trò chuyện hơn, với giọng nói tự nhiên hơn. Nó có thể làm được nhiều việc hơn trước, có tính đến các sự kiện, địa điểm, ngày tháng, con người và công ty. Về bản chất, Siri sẽ sử dụng thông tin của người dùng để mang lại kết quả tốt hơn. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu Siri tìm giấy phép lái xe của bạn và trợ lý kỹ thuật số sẽ lấy nó ra khỏi ứng dụng Ảnh.

Siri đang đẩy mạnh trò chơi của mình bằng một số thủ thuật mới hữu ích. Hãy tưởng tượng bạn có thể yêu cầu Siri mở tài liệu, di chuyển tệp, xóa email, chỉnh sửa ảnh hoặc cung cấp cho bạn bản tóm tắt nhanh về tin nhắn, thông báo và bài viết của bạn. Đó là sự tiện lợi mà Apple mang đến với Siri được cập nhật.

Tuy nhiên, nghe có vẻ thú vị nhưng chúng ta sẽ phải chờ đợi để trải nghiệm Siri trong thực tế. Trải nghiệm Siri mới dự kiến ​​sẽ ra mắt cùng với phiên bản đầu tiên của iOS 18 và một số tính năng mới sẽ ra mắt dần dần trong năm tới.

Ứng dụng và dịch vụ

Apple đang đưa phép thuật AI vào vô số ứng dụng của riêng mình và đây là danh sách các tính năng AI mới mà công ty đã tiết lộ trong sự kiện này:

Safari: Safari ngày càng thông minh hơn với tính năng Tìm kiếm thông minh sử dụng AI để làm nổi bật các chủ đề và cụm từ chính trên trang web, cung cấp bản tóm tắt ngắn gọn. Và có một công cụ mới tiện dụng có tên là Web Eraser để ẩn những phần không cần thiết liên tục xuất hiện trên các trang web.

Tin nhắn: trong ứng dụng Tin nhắn, hãy sẵn sàng sử dụng hàng loạt tính năng AI tiện dụng. Giờ đây, bạn sẽ nhận được các câu trả lời được đề xuất tốt hơn nhờ AI để phản hồi nhanh chóng các văn bản đến. Ngoài ra, ‌Siri‌ đang đẩy mạnh hoạt động của mình bằng cách tóm tắt các tin nhắn dài, giúp bạn dễ dàng bắt kịp các cuộc trò chuyện hơn. Ngoài ra còn có một tính năng biểu tượng cảm xúc mới sắp ra mắt. Người dùng có thể tạo biểu tượng cảm xúc dựa trên tin nhắn của họ. Những biểu tượng cảm xúc này sẽ được tạo ra bởi AI và chúng sẽ hoàn toàn nguyên bản chứ không phải từ bộ sưu tập biểu tượng cảm xúc thông thường.

Thư: ứng dụng Thư được cải tiến với tính năng Trả lời thông minh mới cung cấp các đề xuất phản hồi nhanh cho các email đến. Bên cạnh đó, còn có những cải tiến đối với chức năng tìm kiếm và tùy chọn tóm tắt các chuỗi email dài. Không dừng lại ở đó, Mail còn được cải tiến với tính năng tự động phân loại thư đến. Và bạn cũng có thể sử dụng tính năng Viết lại mới để nhận các bản nháp khác nhau cho văn bản của mình bằng cách thay đổi tông màu và phong cách email của bạn.

Ảnh: trong ứng dụng Ảnh, có một tính năng mới được hỗ trợ bởi AI cho phép người dùng xóa các đối tượng không mong muốn khỏi ảnh của họ. Ngoài ra, việc tìm kiếm ảnh và video trở nên dễ dàng hơn nhờ AI, ứng dụng hiểu được các truy vấn phức tạp hơn. Bạn cũng có thể tạo kỷ niệm bằng cách nhập mô tả và để Apple Intelligence thực hiện công việc biến ảnh của bạn thành phim.

 

Ghi chú: với các bản cập nhật AI mới nhất, Ghi chú cho phép bạn ghi lại bản ghi nhớ giọng nói trực tiếp trong ứng dụng, hoàn chỉnh với tính năng chép lời. Các ký hiệu toán học đã được cải tiến để phù hợp với phạm vi phương trình rộng hơn và ứng dụng cũng cung cấp các bản tóm tắt do AI tạo ra về các điểm chính trong cả ghi chú và bản ghi âm.

Bản ghi nhớ giọng nói: tương tự như ứng dụng Ghi chú, ứng dụng Bản ghi nhớ giọng nói hiện cung cấp bản ghi và tóm tắt cho nội dung được ghi.

Thông báo: AI sẽ nhận được bản tóm tắt những thông tin quan trọng và phù hợp nhất.

Ứng dụng Image Playground mới: Bạn có thể tạo bao nhiêu hình ảnh tùy thích với sự trợ giúp của AI. Bạn có thể chọn từ ba kiểu: Hoạt hình, Minh họa hoặc Phác thảo. Tính năng này cũng được tích hợp vào Tin nhắn và nhiều ứng dụng nội bộ khác. Tất cả hình ảnh được tạo trên thiết bị.

Công cụ viết: với việc giới thiệu Công cụ viết toàn hệ thống mới trong iOS 18 và iPadOS 18, người dùng có thể viết lại, hiệu đính và tóm tắt văn bản trên nhiều nền tảng viết khác nhau, bao gồm Thư, Ghi chú, Trang và ứng dụng của bên thứ ba.

 

Những thiết bị nào sẽ nhận được các tính năng AI mới nhất?

‌iOS 18‌ tương thích với tất cả các iPhone hỗ trợ iOS 17, bao gồm:

Dòng iPhone 15

Dòng iPhone 14

Dòng iPhone 13

Dòng iPhone 12

Dòng iPhone 11

iPhone XR

iPhone XS

Tuy nhiên, Apple Intelligence sẽ độc quyền cho các mẫu iPhone 15 Pro, iPad và Mac có chip M1 trở lên.

 

Trong iOS 18, một số tính năng AI mới hoạt động ngay trên thiết bị của bạn, vì vậy chúng sẽ không dựa vào máy chủ đám mây để xử lý, điều đó có nghĩa là dữ liệu của bạn vẫn còn trên iPhone. Tuy nhiên, các tính năng khác sẽ hoạt động trên máy chủ nhưng Apple cho biết bạn có quyền kiểm soát dữ liệu của mình và có thể chọn nơi lưu trữ dữ liệu đó.

Apple thường đưa tất cả các tính năng của mình vào phiên bản beta trước tiên để họ có thể kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chính thức công bố. Các tính năng AI mới đều được chọn tham gia, nếu không muốn sử dụng AI, bạn có tùy chọn không sử dụng.

 

Apple đã đạt được thỏa thuận với OpenAI để kết hợp ChatGPT vào ‌iOS 18‌. Thay vì phát triển chatbot của riêng mình, Apple hiện đã chọn tích hợp này. Người dùng ‌iOS 18‌ và iPadOS 18 sẽ có tùy chọn bật ChatGPT hoặc không. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng nó, nó sẽ miễn phí và bạn không cần phải tạo tài khoản.

Đối với người dùng sử dụng ChatGPT, quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu, địa chỉ IP của họ bị ẩn và OpenAI sẽ không lưu trữ yêu cầu của họ. Chính sách sử dụng dữ liệu của ChatGPT được áp dụng nếu người dùng kết nối tài khoản của họ.

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.