Lên kế hoạch triển khai cho Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024 

0
0

- Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024 sẽ diễn ra với chủ đề: "Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động".

Với mục đích đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả ‘‘Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030’, từ năm 2022, tại quyết định 505, Thủ tướng Chính phủ đã chọn ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số quốc gia, đồng thời giao Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động trong ngày này.

Năm 2024 là năm thứ ba Ngày chuyển đổi số quốc gia được tổ chức. Ngày 7/6 vừa qua, Bộ TT&TT đã phê duyệt kế hoạch triển khai Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024. Theo đó, chủ đề của Ngày chuyển đổi số quốc gia năm nay là ‘Phổ cập hạ tầng số và sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động’.

Bộ TT&TT cũng nêu rõ yêu cầu: Các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024 được tổ chức thiết thực, ý nghĩa, tiết kiệm, hiệu quả, tránh hình thức, chung chung. Đồng thời, tăng cường chuyển đổi số trong các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024.

Trong kế hoạch mới phê duyệt, bên cạnh việc giao cụ thể các nhiệm vụ, hoạt động cho các cơ quan, đơn vị trong Bộ TT&TT, lãnh đạo Bộ cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương và hội, hiệp hội, doanh nghiệp chủ trì triển khai những công việc, hoạt động cụ thể hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, các bộ, ngành được đề nghị phát động, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024 trong thời gian từ ngày 15/9 đến ngày 10/10 hoặc trong toàn bộ tháng 10 đảm bảo phù hợp với mục đích, ý nghĩa, tinh thần cũng như chủ đề của Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024.

Theo hướng dẫn của Bộ TT&TT, các bộ, ngành có thể tham khảo một số hoạt động như: Phát động các phong trào, cuộc thi về sáng tạo, đổi mới góp phần phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; Tổ chức giới thiệu các nền tảng số chuyên ngành Make in Viet Nam; để các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp tham khảo, học hỏi; Phát triển, lan tỏa, nhân rộng các mô hình quản trị số trong các ngành, nghề kinh tế; Tăng cường chuyển đổi số trong hoạt động với trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo, công nghệ chuỗi khối…

Với địa phương, một trong những hoạt động Bộ TT&TT đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện là phối hợp cùng Bộ triển khai chiến dịch ra quân của tổ công nghệ số cộng đồng trên toàn quốc trong 10 ngày đầu tháng 10. Các tổ công nghệ số cộng đồng cần lên phương án ra quân tại các điểm xã, phường, thị trấn và lựa chọn, hướng dẫn người dân sử dụng các dịch vụ, ứng dụng thiết thực để phát triển kinh tế số.

Một số nội dung các tổ công nghệ số cộng đồng có thể xem xét, lựa chọn hướng dẫn người dân như: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Thanh toán không dùng tiền mặt; Mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; Bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet; Nội dung khác theo định hướng, chỉ đạo của chính quyền địa phương và sử dụng nền tảng số Việt Nam do địa phương lựa chọn.   

Các hội, hiệp hội và các doanh nghiệp được đề nghị tham khảo kế hoạch triển khai Ngày chuyển đổi số quốc gia của Bộ TT&TT để chủ động xây dựng kế hoạch, phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia của đơn vị, tổ chức mình.

Ngày 15/8 là thời hạn cuối để các bộ, ngành, địa phương cũng như các hội, hiệp hội và doanh nghiệp gửi về Bộ TT&TT kế hoạch cụ thể hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2024.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, tại kế hoạch mới phê duyệt, Bộ TT&TT cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các hội, hiệp hội và doanh nghiệp chủ trì phát động các hoạt động truyền thông trong thời gian từ ngày 15/9 đến ngày 10/10 để hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm nay. Yêu cầu với các hoạt động truyền thông này là cần phù hợp với mục đích, ý nghĩa, tinh thần cũng như chủ đề của Ngày chuyển đổi số quốc gia 2024.

PV


Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.