Canada ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì lo ngại an ninh quốc gia

0
0

 - Canada hồi cuối tuần vừa rồi đã ra lệnh giải thể hoạt động kinh doanh của hai công ty công nghệ tại nước này, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

 

Theo một tuyên bố từ Bộ Đổi mới Canada, hai công ty Bluvec Technologies Inc và Pegauni Technology Inc đã nhận được lệnh giải thể và yêu cầu ngừng mọi hoạt động tại Canada theo luật quản lý đầu tư nước ngoài vào Canada.

Bộ trưởng Đổi mới Canada Francois-Philippe Champagne cho biết trong tuyên bố rằng: Quyết định này được đưa ra sau một cuộc xem xét liên quan đến “sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada”.

Ông Champagne nói: “Trong khi Canada tiếp tục chào đón đầu tư trực tiếp nước ngoài, chúng tôi sẽ hành động dứt khoát khi các khoản đầu tư đe dọa an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Tuyên bố không cung cấp thông tin chi tiết về các khoản đầu tư, mối lo ngại về an ninh hoặc bất kỳ thông tin nào về các công ty bị giải thể ngoài tên của họ. Người phát ngôn của Bộ trưởng Đổi mới Canada đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu cung cấp thêm thông tin của giới báo chí vào cuối tuần vừa rồi.

Một trang web của Bluvec Technologies mô tả công ty này là nhà sản xuất thiết bị phát hiện máy bay không người lái. Trang web của Pegauni Technology không thể truy cập được. Một tài khoản LinkedIn có tên đó cho biết công ty sản xuất các sản phẩm bảo mật không dây.

Khi Reuters gọi đến số chung được liệt kê trên trang web của Bluvec để phản hồi, một người tự nhận mình là Claire cho biết công ty chưa nhận được bất kỳ lệnh nào từ chính phủ và đang kiểm tra thông tin.

Công ty Pegauni Technology không đưa ra bình luận gì.

Luật đầu tư nước ngoài - Đạo luật Đầu tư Canada - đã được sửa đổi vào đầu năm nay để bổ sung các đánh giá an ninh quốc gia chặt chẽ hơn đối với các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất.

Người nước ngoài nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp Canada hoặc muốn thành lập một doanh nghiệp mới ở nước này phải tuân theo luật pháp.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.

Lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel đã bị khai thác trong thực tế

(VnMedia) - Google đã phát hành bản vá cho 50 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến các thiết bị Pixel của mình và cảnh báo rằng một trong số đó đã bị khai thác trong các cuộc tấn công có chủ đích dưới dạng zero-day.