TSMC sẽ sản xuất chip Tensor G5 AP cho dòng Pixel 10

0
0

 - Một số tài liệu nghiên cứu gần đây tiết lộ rằng, xưởng đúc chip của Đài Loan TSMC sẽ sản xuất chip Tensor G5 cho dòng Pixel 10. Điều đáng nói, con chip hỗ trợ RAM 16GB.

Không giống như các chipset Tensor cung cấp năng lượng cho Pixel 6 đến Pixel 9, là các bộ xử lý ứng dụng Samsung Exynos đã được sửa đổi do Samsung Foundry sản xuất, Tensor G5 sẽ được Google tùy chỉnh hoàn toàn.

 

Một thay đổi khác đến với Tensor G5 là liên quan đến xưởng sản xuất chipset. Bốn chip Tensor đầu tiên, bao gồm cả Tensor G4 sẽ cung cấp năng lượng cho dòng Pixel 9 sắp ra mắt vào cuối năm nay, đều do Samsung Foundry sản xuất nhưng điều này sẽ thay đổi vào năm tới. Chip Tensor G5 sẽ được sản xuất bởi TSMC, xưởng đúc lớn nhất thế giới, sử dụng nút xử lý 3nm thế hệ thứ hai (N3E).

Về nút 'N3E' còn được gọi là công nghệ 3nm thế hệ thứ hai của TSMC. 'N3E' cũng được sử dụng cho chip M4 của Apple cung cấp năng lượng cho dòng mẫu iPad Pro mới nhất. Việc mở rộng chỗ đứng của mình tại Đài Loan có thể sẽ mang lại cho Google cơ hội hợp tác trực tiếp với TSMC, hứa hẹn tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng của Tensor G5.

Việc tách rời khỏi Samsung cho thấy Google đang kiểm soát nhiều hơn đối với các chip Tensor của mình, tương tự như cách Apple làm với các chip dòng A và M. Điều này cũng có nghĩa là các vấn đề về nhiệt hiện có trên các mẫu Pixel sử dụng chip Tensor có thể sẽ được giải quyết và mang lại hiệu suất tổng thể tốt hơn.

Trang Android Authority đã chia sẻ bản kê khai vận chuyển của một mẫu chip Tensor G5 đang được nhập khẩu vào Ấn Độ. Dựa trên phần phân tích của tài liệu này, bản kê khai vận chuyển hiển thị số bộ phận của Google (G313-09488-00), danh mục sản phẩm thuộc về (Mạch tích hợp, Hệ thống trên chip) và biểu thị rằng đó là phần giới thiệu sản phẩm mới. Trong số những thông tin còn lại được tài liệu tiết lộ có nhà sản xuất chip được liệt kê là TSMC.

 

Như vậy, chip mẫu được đề cập là Tensor G5 vì bảng kê khai cho thấy tên mã của thành phần là LGA, viết tắt của "Laguna Beach", được cho là tên mã của chipset Tensor thế hệ thứ năm. Một dấu hiệu khác cho thấy, TSMC đang sản xuất Tensor G5, trên tài liệu trong đó InFO POP được liệt kê là công nghệ đóng gói được sử dụng trên chipset. Công nghệ InFO POP độc quyền của TSMC.

Tệp kê khai cho thấy Tensor G5 đã vượt qua SLT (kiểm tra cấp hệ thống), chạy phiên bản cuối cùng của chip trong thiết bị thử nghiệm để mô phỏng cách nó thực hiện xử lý các tác vụ cơ bản. Con chip này mang RAM 16GB POP (gói trên gói), thường được sử dụng để tiết kiệm dung lượng trên bo mạch chủ. Có vẻ như điều này cho thấy rằng những tin đồn về Pixel 9 Pro có RAM 16 GB là có thật và điều này sẽ chuyển sang dòng Pixel 10 vào năm 2025.

Nếu đang cân nhắc nâng cấp lên Pixel 9, Pixel 9 Pro hoặc Pixel 9 Pro XL trong năm nay, bạn có thể muốn trì hoãn một năm và chọn một trong những điện thoại dòng Pixel 10 vào năm 2025 vì tất cả các dấu hiệu cho thấy chúng đều sẽ được cung cấp năng lượng bởi một con chip được Google tùy chỉnh hoàn toàn. Điều này có thể cho phép Google tạo ra các tính năng độc quyền cho dòng Pixel 10 sẽ chạy liền mạch trên Tensor G5 SoC.

Được biết, Qualcomm và MediaTek cũng đang chuẩn bị phát hành chip Snapdragon 8 Gen 4 và Dimensity 9400 vào cuối năm nay. Cả hai SoC này được cho là sẽ được sản xuất hàng loạt trên tiến trình 3nm 'N3E' của TSMC. Điều này sẽ khiến dòng Pixel 10 của Google đi sau các đối thủ cả một thế hệ, vì vậy các thiết bị mới sẽ phải thu hút được người dùng ở các khu vực khác. Những lĩnh vực này có thể bao gồm chức năng AI trên điện thoại được cải tiến hoặc khả năng chụp ảnh và quay video vượt trội. 

 

Hải Linh


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.