Apple, Samsung đang thay đổi cách dùng điện thoại

0
0

Apple, Samsung - Hai nhà sản xuất điện thoại lớn nhất đều đang cố gắng thay đổi cách người dùng tương tác với điện thoại thông minh - nhưng theo những cách rất khác nhau.

Apple biến đổi phần mềm của iPhone và phương thức hoạt động với điện thoại iPhone 14 Pro và Pro Max. Ngược lại, Samsung đang thay đổi hình dạng vật lý của điện thoại thông minh thông qua dòng sản phẩm có thể gập lại Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip.

Apple đã giới thiệu dòng iPhone 14 Pro tại sự kiện "Far Out" ngày 7/9, một trong những tính năng mới nổi bật của điện thoại là khu vực notch được thiết kế lại, có tên Dynamic Island. Đó là một phần cắt hình viên nang thuốc cho camera trước và cảm biến Face ID mà Apple sử dụng như một màn hình phụ thu nhỏ, hiển thị thông báo và các nội dung khác.

Theo cấu hình, Dynamic Island của Apple và điện thoại gấp của Samsung có rất ít điểm chung. Nhưng mục đích đằng sau của cả hai đều như nhau: thay đổi cách điện thoại hiển thị ứng dụng và thông tin bề mặt.

Dynamic Island của iPhone 14 Pro là một trong những tính năng nổi bật tại sự kiện Apple ngày 7/9.
Dynamic Island của iPhone 14 Pro là một trong những tính năng nổi bật tại sự kiện Apple ngày 7/9.

Thế nào là Dynamic Island của iPhone 14 Pro

Dynamic Island thực chất là câu trả lời của Apple khả năng chạy đa nhiệm nhanh hơn trên iPhone. Khi các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung hỗ trợ khả năng mở nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình, Apple sử dụng Dynamic Island mở rộng và thu hẹp để hiển thị thông tin theo ngữ cảnh. Cửa sổ có thể mở rộng để hiển thị cảnh báo và có thể thay đổi hình dạng tùy thuộc vào ứng dụng.

Ví dụ: Dynamic Island có thể hiển thị bài hát người dùng đang nghe ngay cả khi đang sử dụng màn hình chính. Nếu có bộ hẹn giờ chạy cùng lúc, Dynamic Island sẽ chia bộ hẹn giờ thành bong bóng riêng đặt bên cạnh thông tin phát lại nhạc để người dùng có thể xem cả hai mà không cần phải chuyển đổi giữa các ứng dụng.

Tương tự, người dùng có thể xem hướng dẫn chỉ đường từng chặng trên Dynamic Island mà không cần phải chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác hoặc có thể xem điểm số thể thao.

Apple cho biết, mục tiêu của Dynamic Island là hiển thị rõ ràng thông tin mà không làm phân tán ứng dụng người dùng đang sử dụng. "Với sự thay đổi này, chúng tôi đã thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone ", Greg Joswiak, Phó chủ tịch cao cấp về tiếp thị toàn cầu của Apple trong bài phát biểu quan trọng của công ty ngày 7/9 cho biết.

Điện thoại gập của Samsung và Dynamic Island giống nhau thế nàoĐiện thoại gập của Samsung và Dynamic Island của iPhone 14 Pro hoàn toàn khác nhau. Nhưng cả hai đều nhằm mục đích thay đổi cách người dùng tương tác với những ứng dụng trên điện thoại.

Ví dụ, Samsung đã quảng cáo Chế độ linh hoạt của Z Flip 4 (Flex Mode Z Flip 4), chế độ này chia các ứng dụng tương thích giữa phần trên và dưới của màn hình khi gập lại một nửa.

Khi mở máy ảnh ở Flex Mode, nửa trên của màn hình thực hiện vai trò ống kính quay camera trong khi nửa dưới hiển thị các điều khiển chụp ảnh, quay video. Người dùng cũng có thể chụp ảnh và gửi câu trả lời có sẵn trong một số ứng dụng nhắn tin nhất định trên Z Flip 4, sử dụng màn hình bảo vệ mà không cần mở điện thoại.

Galaxy Z Fold 4, có thể gập lại hình cuốn sách của Samsung, được thiết kế để cung cấp màn hình rộng hơn trong một thiết bị vừa với túi người dùng. Cũng có thể mở nhiều ứng dụng trên màn hình có kích thước máy tính bảng của Z Fold 4 cùng một lúc.

Điểm chung giữa Dynamic Island của iPhone 14 Pro, Galaxy Z Flip và Galaxy Z Fold là những điện thoại này đều thay đổi cách hiển thị ứng dụng trên màn hình điện thoại với mục tiêu cuối cùng là làm cho ứng dụng trở nên linh hoạt hơn. Dynamic Island và thiết bị có thể gập lại của Samsung được thiết kế để giúp điện thoại phù hợp hơn theo tình huống sử dụng.

Thay thế notch mới của Apple ghim thông tin từ những ứng dụng nhất định lên phần đầu màn hình và biến đổi theo những gì người dùng sử dụng. Các thiết bị có thể gập của Samsung cho phép thay đổi kích thước và vị trí để điện thoại và những ứng dụng trên điện thoại phù hợp với các tình huống khác nhau.

Còn quá sớm để biết liệu những cách tiếp cận mới có tác động cụ thể nào đến cách sử dụng điện thoại trong tương lai hay không. Apple công bố iPhone 14 Pro và Pro Max vào 7/9 và những điện thoại mới sẽ không được đưa ra thị trường cho đến ngày 16/9 . Màn hình gập từng phổ biến rộng rãi trong khoảng 3 năm, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh số bán điện thoại thông minh.

Apple và Samsung đều đang cố gắng cải thiện phương thức người dùng khai thác và quản lý lượng thông tin khổng lồ chảy qua điện thoại mỗi ngày. Đây là những thay đổi thực sự mang lại cảm nhận khác biệt.

Theo viettimes.vn

https://viettimes.vn/iphone-14-pro-galaxy-z-fold-apple-samsung-thay-doi-cach-dung-dien-thoai-post160395.html


Ý kiến bạn đọc


Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...