Thị trường ô tô nhập khẩu tháng 9/2022: Xe từ Indonesia, vượt mặt Thái Lan ùn ùn vào Việt Nam

0
0

 - Trong tháng 9, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu hơn 18.000 ô tô nguyên chiếc, và số lượng ô tô nhập khẩu của 9 tháng đầu năm đã tăng nhẹ trở lại.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 18.303 ô tô nguyên chiếc trong tháng 9/2022, với tổng giá trị hơn 367 triệu USD; tăng 0,1% về số lượng và giảm 4,7% về giá trị so với tháng trước đó.

Tính theo nguồn gốc xuất xứ, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc nhiều nhất từ thị trường Indonesia với số lượng lên tới 9.314 chiếc, giảm 10,1% so với tháng 8; và vẫn đạt giá trị cao nhất trong tháng 9 với hơn 135 triệu USD, giảm 12,3%. 

Nguồn Tổng cục Hải Quan

Trung Quốc vẫn là quốc gia có giá trị xuất khẩu trung bình mỗi ô tô vào Việt Nam cao nhất với gần 50.000 USD; trong đó, Việt Nam chỉ nhập khẩu 1.347 chiếc từ thị trường này nhưng có giá trị lên tới hơn 67 triệu USD. 

Các thị trường khác cũng ghi nhận tỷ lệ tăng cao về lượng ô tô nhập khẩu nhưng con số nhập khẩu vẫn ở mức dưới 100 chiếc, điển hình như: Mỹ (85 chiếc), Đức (69 chiếc), Nhật Bản (68 chiếc), Anh (63 chiếc)....

Tính trong 9 tháng đầu năm 2022, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 114.496 ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, đạt tổng kim ngạch hơn 2,614 tỷ USD; lần đầu sau nhiều tháng ghi nhận mức tăng 0,2% về lượng và 3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã nhập khẩu lượng linh kiện và phụ tùng ô tô có giá trị gần 505 triệu USD trong tháng 9, giảm 3,4% so với tháng trước đó; cộng dồn 9 tháng vừa qua đạt gần 4,3 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối cùng, lượng xe máy và linh kiện, phụ tùng nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 9 đạt giá trị gần 66 triệu USD, giảm 10,1% so với tháng 8; trong khi tổng cộng 9 tháng đầu năm đạt gần 597 triệu USD, đã quay trở về mức tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế Giới Phương Tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.