Chùm Ảnh: Hà Nội cũ cùng các mẫu xe bus KAROSA những năm 1990

0
0

- Škoda quay trở lại Việt Nam với một kế hoạch khá táo bạo, bao gồm cả những mẫu xe điện. Đây là lần đầu tiên một "thương hiệu con" của tập đoàn Volkswagen có ý định xây nhà máy ở Việt Nam, và một điều lý thú ít ai biết rằng, từ những năm 1990, Hà Nội cũng đã có những mẫu xe mang thương hiệu này lăn bánh.

Những năm 1990, tại Hà Nội đã có những chiếc xe buýt trở khách mang tên KAROSA, chạy các tuyến Yên Phụ - Hà Đông, Bắc Cổ - Hà Đông và Giáp Bát - Ga (Hàng Cỏ) - Gia Lâm... đó là những chiếc xe có nguồn gốc từ Tiệp Khắc cũ (nay là Séc và Slovakia). Hình ảnh những chiếc buýt này tương đối đặc trưng cho hình ảnh thủ đô thời điểm đó và dễ bắt gặp trên các postcard về Hà Nội.

KAROSA tại Hà Nội thời điểm đó là các dòng Karosa B 732 (1983 - 1997) và C 734 (1981 - 1996). Do là xe của xứ lạnh, nên không điều hoà và việc tranh được một chỗ đứng dưới cửa gió nóc là một niềm hạnh phúc khi xung quanh toàn gà vịt (còn sống từ Hà Đông vào phố và lông gà/vịt về Triều Khúc) và mùi đặc trưng của xe khách.

KAROSA thời điểm đó là xe hình vuông, 2 cửa điện, diện hơn nhiều so với Ba Đình, Hải Âu... Những mẫu xe này dùng hộp số bấm nút - chẳng khác mấy so với cách mà chiếc VinFast VF9 đang lựa chọn thiết kế (chỉ khác là 4 nút số vừa bằng ngón tay, ngay bên cạnh cột lái)...

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.