Haprosimex nợ BHXH hơn 10 năm: ĐBQH nói “Chúng ta không thể bất lực như vậy”

0
0

 - Nêu đích danh trường hợp Haprosimex nợ BHXH của hơn 400 người lao động đã hơn 10 năm mà “vẫn không làm gì được”, ĐB Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Chúng ta không thể bất lực như vậy”.

Như VnMedia đã đưa tin phần trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH sáng 6/6 về vấn đề nợ đóng bảo hiểm xã hội, trong phiên làm việc chiều cùng ngày, ĐB Trương Trọng Nghĩa - TP Hồ Chí Minh đã giơ biển tranh luận.

ĐB Trương Trọng Nghĩa nói: “Sáng nay khi Bộ trưởng nói về việc không xử lý được tình trạng nợ bảo hiểm, tôi thấy tình trạng này hết sức nghiêm trọng và kéo dài.”

Dẫn thông tin báo chí đưa con số nợ đóng bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên là 2,79 triệu người, chiếm hơn 17% tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; tổng số nợ lên đến hơn 14.000 tỷ đồng và có 213.000 người là nợ khó thu hồi, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh: “Tôi hết sức ngạc nhiên về điều này”.

“Nhân đây tôi xin đề nghị Viện kiểm sát, cơ quan điều tra cũng như Tòa án và đặc biệt là Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhập cuộc vào việc này. Là một người công tác pháp luật mấy chục năm và là một luật sư, qua quan sát của tôi, tôi tin rằng không thể nói rằng không có cơ sở pháp lý để xử lý hình sự một số trường hợp hay rất nhiều trường hợp trốn đóng hoặc chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội. Vì tiền đó đã trừ vào lương của người lao động và hậu quả của nó là rất nghiêm trọng cho những người lao động. Tôi cho rằng hoàn toàn có cơ sở để giải quyết, kể cả giải quyết trách nhiệm hình sự.” – Đại biểu Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn nêu rõ.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH
ĐBQH Trương Trọng Nghĩa chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH

Vị Đại biểu đoàn TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị phải xem lại trách nhiệm của cơ quan giám sát.

“Dưới 1 tháng thì anh để, trên 3 tháng anh vẫn không làm gì, đến 6 tháng, đến 1 năm, đến 10 năm, có những trường hợp như của Haprosimex, từ 2011 tới nay nợ bảo hiểm xã hội của hơn 400 người mà vẫn không làm gì được. Tôi cho là chúng ta không thể bất lực như vậy. Hệ thống pháp luật của chúng ta hiện nay cũng không thể nào nói rằng bất lực, không xử lý được tình trạng này.”- ĐB Trương Trọng Nghĩa nêu quan điểm.

Thừa nhận “ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa hoàn toàn đúng”, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, “đây cũng là mong muốn của chúng tôi và cách đây một tháng, chúng tôi cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có văn bản phân công cho một cơ quan chức năng chủ trì vấn đề này. Chúng tôi hy vọng là cơ quan đó sẽ thực hiện tốt công việc và tiến tới chúng ta xử lý vi phạm một cách bài bản, căn cơ, đúng quy định pháp luật.”

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.